Cần chủ động bình ổn giá thịt heo

Trước tình hình thịt heo liên tục tăng giá, các ngành chức năng, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố phối hợp triển khai nhiều giải pháp nhằm bình ổn thị trường, bảo đảm nguồn cung cho dịp cuối năm, trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Thịt heo tại các chợ tăng giá. 													       Ảnh: HOÀNG HIỆP
Thịt heo tại các chợ tăng giá. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Sản lượng giảm, giá tăng cao
Bà Trần Thị Lành, Trưởng Phòng Quản lý chăn nuôi và Thú y thành phố (thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố) cho biết, tính đến cuối tháng 11-2019, tổng đàn gia súc, gia cầm của thành phố khoảng 6.585 con bò, 19.875 con heo, 299.964 con gia cầm các loại và 312.500 con chim cút. Hiện nay, số lượng giết mổ heo tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố khoảng 1.200 - 1.300 con/ngày đêm.
Với quy mô đàn heo hiện nay của thành phố thì chỉ đáp ứng khoảng 10% - 15% nhu cầu thực phẩm cho người dân thành phố Đà Nẵng, còn lại phải nhập từ các địa phương khác trong cả nước. Số lượng heo các tỉnh, thành phố nhập vào thành phố để giết mổ khoảng 1.000 con/ngày đêm. Tại địa bàn huyện Hòa Vang chỉ còn khoảng 13.600 con heo, giảm hơn 70% so với bình thường do dịch tả heo châu Phi và các hộ chăn nuôi chưa kịp tái đàn. Một phần lớn trong số này là nguồn thịt dự trữ dành cho dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của bà con nông dân. Số lượng heo hiện còn nuôi chủ yếu là ở các trang trại tại xã Hòa Phú và Hòa Khương với hơn 11.600 con heo.
Qua báo cáo của Sở Công thương, những tháng gần đây, giá mặt hàng thịt heo tăng khoảng 40-45%, sản lượng nhập về các chợ giảm 45-50% so với cùng kỳ năm 2018. Dự đoán mặt hàng thịt heo sẽ không đủ nguồn cung cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (nếu các địa phương không kịp tái đàn, lượng nhập khẩu không đủ nhu cầu) và giá bán thịt heo dịp Tết Nguyên đán có khả năng biến động tăng do nhu cầu cao. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, các doanh nghiệp đã nhập khẩu một lượng lớn thịt các loại. Cụ thể, từ tháng 1-2019 đến tháng 11-2019, số lượng sản phẩm động vật nhập khẩu vào thành phố khoảng 1.060 tấn thịt bò, 530 tấn thịt trâu, 1.709 tấn thịt heo, 14.702 tấn thịt gà, 32 tấn thịt cừu.
Ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Công ty CP Chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng (nơi giết mổ heo cung cấp số lượng thịt lớn cho thị trường Đà Nẵng) cho hay, gần đây, số lượng heo đưa vào giết mổ sụt giảm khoảng 20% (sụt giảm hơn 200 con/ngày/đêm) do số lượng heo từ hộ chăn nuôi ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định và các trang trại chăn nuôi của Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam bị sụt giảm; vì vậy, có sự bổ sung, đưa vào giết mổ khoảng 200 con/ngày từ tỉnh Đồng Nai. “Hiện nay, giá heo hơi tại Đà Nẵng là 90.000 đồng/kg, nhưng vẫn còn thấp hơn ở miền Bắc. Do nguồn cung sụt giảm so với cầu nên giá thịt heo đang không ngừng tăng”, ông Phạm Tuấn Anh cho biết.
Trong khi đó, theo ông Phạm Phú Trăng, Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi CP tại Đà Nẵng, nhiều hộ kinh doanh giết mổ do thiếu nguồn cung trên địa bàn phải vào Bình Định thu mua, đem về Đà Nẵng giết mổ nên giá bán ra cao hơn. Hiện nay, công ty không còn bán thịt heo ra ngoài thị trường mà chỉ bán cho các khách hàng truyền thống với bình quân từ 400-500 con/ngày, giá thấp hơn thị trường từ 5.000-7.000 đồng/kg thịt. “Để phục vụ dịp Tết, công ty bảo đảm cung cấp nguồn hàng ổn định cho các khách hàng truyền thống của mình ở Đà Nẵng”, ông Trăng cam kết. Tương tự, ông Văn Thông, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Đồng Nghệ (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) khẳng định hiện trang trại chăn nuôi heo của ông chưa bị dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm nên vẫn đang chăn nuôi và xuất chuồng hàng tháng bình thường cho các khách hàng.
Trên thực tế, các doanh nghiệp, nhà cung ứng nguồn thịt heo trên địa bàn thành phố cho biết, giá thịt heo tăng liên tục trong thời gian qua chủ yếu ở các kênh bán lẻ truyền thống như các sạp, các chợ do nguồn hàng cung cấp cho họ chủ yếu được thu gom từ các nông hộ nhỏ lẻ, vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ đợt dịch tả heo châu Phi dẫn tới giảm sút lớn sản lượng. Bên cạnh đó, hiện nay có tình trạng thương lái tạo tâm lý khan hàng để đẩy giá lên cao.
Rà soát thị trường, tăng nguồn cung
 Trong khi đó, các hệ thống bán lẻ lớn như các siêu thị, trung tâm thương mại đã có kế hoạch chuẩn bị lượng thịt heo lớn trong năm với việc ký kết hợp đồng dài hạn với các đầu mối cung cấp lớn từ các trang trại quy mô trên cả nước, đồng thời có kênh nhập khẩu thịt heo đông lạnh nên cơ bản bảo đảm ổn định nguồn cung, giá cả được kiểm soát tốt hơn.
Ông Phan Thống, Giám đốc siêu thị Co.opmart Đà Nẵng cho biết, dự kiến nhu cầu tiêu thụ thịt heo vào dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán 2020 tăng từ 30-40% so với ngày thường, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op, chủ hệ thống siêu thị Co.opmart) cam kết nguồn cung thịt heo tại siêu thị bảo đảm cung cấp đầy đủ cho người tiêu dùng từ nay đến Tết Nguyên đán 2020. Hiện đơn vị đã chốt phương án bảo đảm nguồn cung cấp thịt heo an toàn từ nay đến sau Tết Nguyên đán, dự kiến hơn 3.500 - 4.500 tấn thịt với mức giá không cao hơn giá thị trường.
Cán bộ thú y kiểm tra lâm sàng heo vận chuyển ngang qua thành phố Đà Nẵng.  Ảnh: HOÀNG HIỆP
Cán bộ thú y kiểm tra lâm sàng heo vận chuyển ngang qua thành phố Đà Nẵng. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Sở Công thương thành phố cho biết, để bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, sở đã tổ chức buổi làm việc với các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Tài chính, Cục Quản lý thị trường, UBND các quận, huyện và mời một số doanh nghiệp sản xuất, phân phối, cung ứng thịt heo trên địa bàn thành phố tham dự để báo cáo trực tiếp UBND thành phố về tình hình thực tế nguồn cung, giá cả thị trường đối với mặt hàng thịt heo; đề xuất các giải pháp ổn định, cân đối cung cầu thị trường và ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện của UBND thành phố đối với công tác bình ổn giá mặt hàng thịt heo.
Trong đó, đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan tích cực triển khai các giải pháp kiểm soát dịch bệnh; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, trang trại, gia trại chăn nuôi an toàn được tái đàn và phát triển đàn; tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, xuất lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép heo và các sản phẩm heo trên địa bàn thành phố; giám sát chặt chẽ và hạn chế tối đa việc buôn bán thịt heo ra nước ngoài, nhằm vừa giữ được nguồn cung, vừa tránh tình trạng lây lan dịch bệnh; theo dõi, rà soát cung cầu thị trường, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2020.
Theo bà Trần Thị Lành, để bảo đảm nguồn cung ứng sản phẩm thịt cho thị trường Đà Nẵng từ nay đến cuối năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển lưu thông gia súc, gia cầm cũng như các sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố. Các hồ sơ liên quan đến kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật được xử lý kịp thời và nhanh chóng; có kế hoạch và kiểm soát nguồn hàng sản phẩm động vật động lạnh nhập khẩu kịp thời, không gây ách tắc...
Chiều 19-12, Sở Công thương có buổi làm việc với các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng chủ lực nguồn thịt heo trên địa bàn thành phố nhằm nắm bắt kịp thời tình hình về giá cả, nguồn cung hiện tại cũng như dự kiến. Sau khi có phản hồi đầy đủ từ các đơn vị, Sở Công thương sẽ đề xuất các giải pháp lên thành phố nhằm góp phần bình ổn thị trường trong thời gian tới.
Khánh Hòa – Duyên Anh – Hoàng Hiệp- Báo Đà Nẵng
0
0