Cảnh báo lũ, sạt lở đất và ngập úng từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi

Trưa 29-10, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ phát tin cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại thành phố Đà Nẵng và các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

Theo đó, do ảnh hưởng kết hợp của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường, nhiễu động gió đông trên cao nên từ ngày 30-10 đến 4-11 tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi xuất hiện một đợt mưa to, mưa rất to trên diện rộng (với cường độ mưa mạnh nhất tập trung từ ngày 30-10 đến 1-11) nên trên các sông có khả năng xuất hiện một đợt lũ.
Mực nước đỉnh lũ trên các sông ở tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị ở mức báo động (BĐ)1-BĐ2, có sông trên BĐ2; các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi ở mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, đặc biệt là các huyện: Minh Hóa, Tuyên Hóa (Quảng Bình), Hướng Hóa, ĐakRông (Quảng Trị), A Lưới, Nam Đông (Thừa Thiên Huế), Hòa Vang (Đà Nẵng), Nam Trà My, Bắc Trà My, Nông Sơn, Hiệp Đức, Phước Sơn, Tiên Phước, Nam Giang, Đông Giang (Quảng Nam), Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ, Minh Long (Quảng Ngãi).
Nguy cơ cao xảy ra ngập úng tại các vùng trũng thấp và các đô thị, đặc biệt là các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Ba Đồn, Đồng Hới (Quảng Bình), Phú Lộc, TP Huế (Thừa Thiên Huế), quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê, Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng), Thăng Bình, Tam Kỳ, Hội An, Núi Thành (Quảng Nam), Bình Sơn, TP Quảng Ngãi, Đức Phổ (Quảng Ngãi).
Đặc biệt, từ ngày 30-10, trên sông Vu Gia và các sông thuộc thành phố Đà Nẵng khả năng xuất hiện một đợt lũ với đỉnh lũ có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3. Nguy cơ xảy ra lũ quét ở vùng núi, tập trung chủ yếu ở huyện Hoà Vang và quận Liên Chiểu; sạt lở đất ở các sườn dốc, bờ sông; ngập úng ở vùng thấp trũng và khu vực nội thị.
HOÀNG HIỆP- Báo Đà Nẵng
0
0