Đà Nẵng sở hữu nhiều khách sạn mang thương hiệu quốc tế nhất tại Việt Nam

Bà Dương Thùy Dung, Phó Giám đốc CBRE Việt Nam, Trưởng phòng, phòng Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển đã chia sẻ thông tin trên với các cơ quan truyền thông đang hoạt động tại địa bàn Đà Nẵng vào ngày 30/9.
 
Toàn cảnh Furama Resort - thương hiệu khách sạn và sau đó là khu nghỉ dưỡng quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng.
-Ảnh: Trương Ngọc Thành.
“Một đặc thù khác biệt là Đà Nẵng hiện có đến 20 khách sạn (KS) mang thương hiệu quốc tế  (Hà Nội: trong khoảng 10 đến 12 KS ; TP Hồ Chí Minh: 9) và giới quản lý KS quốc tế nổi tiếng, hầu như đã có mặt tại Đà Nẵng, làm nên sự đa dạng lớn nhất ở phân khúc KS nghỉ dưỡng.
Ghi nhận và phân tích còn cho thấy, các Tập đoàn quản lý KS quốc tế đang có xu hướng mở rộng thị phần ở thị trường du lịch Đà Nẵng. Wyndham Hotel Group lần đầu gia nhập thị trường với dự án khu phức hợp Soleil, dự kiến hoạt động trong năm 2018. Absolute Hotel Service (AHS) cũng lần đầu tham gia thị trường với dự án Eastin Grand Resort. Bên cạnh đó, những đơn vị quản lý tên tuổi khác như Accor Hotel Group, Marriot Hotels, Hyatt Hotel Group and InterContinental cũng đang mở rộng việc kinh doanh thông qua việc tăng số lượng BĐS quản lý” – bà Dung nói.
Cùng với ông Marc Towsend – Tổng Giám đốc  điều hành CBRE Vietnam, bà Dương Thùy Dung đã cung cấp đến các nhà báo nhiều thông tin có giá trị phân tích, so sánh, khuyến cáo cao về thị trường bất động sản Đà Nẵng. Đơn cử như thời gian đến, “theo dự báo của chúng tôi, các chủ đầu tư có xu hướng giảm dần thị trường căn hộ chuyển sang căn hộ-KS. Và điều này được dự báo từ tình hình của 9 tháng năm 2016, khi thị trường gần như vắng bóng yếu tố mới ở phân khúc văn phòng lẫn căn hộ bán lẻ”.
Bà Dương Thùy Dung, Phó Giám đốc CBRE Việt Nam, Trưởng phòng, phòng Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển phân tích thị trường căn hộ khách sạn.

-Ảnh: T.N
Du lịch – Công nghệ thông tin đã nổi lên như một xu thế kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng và yếu tố FDI Nhật Bản
2 chuyên gia cao cấp đến từ CBRE Việt Nam cùng có cùng nhận định: Trong một năm qua, vốn FDI vào Đà Nẵng chứng kiến sự sụt giảm mặc dù thành phố có những tiềm năng to lớn để thu hút nhiều đầu tư. Một trong những nguyên nhân chính giải thích cho việc giảm FDI này là do thành phố đang phải đối mặt với những khó khăn về môi trường. Rút kinh nghiệm từ những tỉnh lân cận, chính quyền TP. Đà Nẵng cần phải xem xét nhiều hơn và phải từ chối những dự án đe dọa đến môi trường.
Thứ hai, chính quyền thành phố đã chính thức thu hồi giấy phép đầu tư của những dự án du lịch ven biển được cấp phép từ năm 2006 nhưng tiến độ triển khai dự án chậm do những vấn đề khó khăn về tài chính.
“Chính quyền Đà Nẵng những năm qua khá nghiêm khắc trong việc tiếp nhận các dự án đầu tư với dòng vốn FDI. Những dự án gây ô nhiễm tức thời hay tác động sau một thời gian hoạt động lâu dài ; những dự án quá lâu không triển khai thực hiện đều bị  chính quyền từ chối. Ở góc nhìn của mình, tôi hoan nghênh việc này vì đây là  tín hiệu cho các xu thế của phát triển bền vững” - ông Marc Towsend – Tổng Giám đốc  điều hành CBRE Vietnam nhìn nhận.
Các chuyên gia CBRE khẳng định, điểm đáng chú ý của Đà Nẵng trong thu hút vốn FDI, chính là yếu tố: Nơi đây đã thu hút thành công giới doanh nhân Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực như giáo dục, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, du lịch, công nghệ cao, v.v. Gần đây, Nhật Bản dẫn đầu danh sách những nhà đầu tư nước ngoài vào Đà Nẵng. Điển hình, những đối tác Nhật Bản đã khảo sát đầu tư dự án tàu điện một ray tuyến Đà Nẵng – Hội An nhằm giảm tải ách tắc giao thông ở những khu vực thành phố cũng như góp phần thúc đẩy du lịch địa phương.
Liên quan đến hạ tầng giao thông, ông Marc Towsend vẫn cho rằng, Đà Nẵng là TP có cơ sở hạ tầng rất tốt và tránh được những bất cập thường thấy ở các đô thị đông đúc, như tình trạng kẹt xe, nước ngập đường sá sau mưa lớn một cách nghiêm trọng. Và tôi biết Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng với nhiều dự án như hầm chui đường bộ, hàm chui vượt sông.
Trong tương lai, Đà Nẵng vẫn tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng để xứng đáng với hình ảnh“Thành phố đáng sống của Việt Nam”. Gần đây, TP tổ chức cuộc thi thiết kế quốc tế hầm chui qua cầu sông Hàn cũng như cảnh quan dọc bờ sông để chọn ra được phương án thiết kế tốt nhất để thi công.
Với nhiều công trình đầu tư, Đà Nẵng đang cố gắng trở thành một trung tâm tài chính chuẩn quốc tế, trung tâm du lịch và công nghệ trong tương lai.
Trong đó, đối với du lịch, thì một ưu thế nữa của Đà Nẵng là cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã kết nối nhiều chuyến bay trực tiếp đến nhiều TP lớn trong nước cũng như quốc tế. Tôi đến sân bay Đà Nẵng của các bạn trong sự nhộn nhịp, bận rộn. Và đó là tín hiệu của phát triển.
Những hoạt động thể thao ven biển vừa qua như Iron Man, đón đoàn thuyền buồm Clipper hay gần đây nhất là Đại hội Thể thao Biển Châu Á mà Đà Nẵng đứng ra đăng cai, tôi cho rằng, đều mang lại cho Đà Nẵng những lợi ích không chỉ ngay khi sự kiện diễn ra, mà có sức lôi cuốn, quảng bá cũng như phổ biến rộng rãi hơn hình ảnh của một điểm đến. 
Năm 2017, tôi được biết, sự kiện Iron Man tiếp tục được tổ chức trên biển và dọc biển Đà Nẵng, nhân sự kiện này, chúng tôi đã quyết định sẽ tổ chức một buổi họp báo chuyên đề vào ngày 6/5/2017. Điều này đã khẳng định sức ảnh hưởng, tính hấp dẫn của môi trường Đà Nẵng cho các hoạt động của giới doanh thương.
 
Hoạt động định kỳ (theo Quý) chia sẻ các thông tin nhìn nhận và phân tích liên quan đến tình hình kinh tế và lĩnh vực động sản của Công ty TNHH CBRE (Việt Nam) với các cơ quan truyền thông hoạt động tại địa bàn Đà Nẵng đã diễn ra hôm nay 30/9.
-Ảnh: T.N
Thị trường khách sạn: Bùng nổ với khoảng 6.000 phòng được đưa vào thị trường trong năm 2017 và 2018
Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, trong 9 tháng đầu năm 2016, Đà Nẵng đã chào đón khoảng 4.410.000 lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế chiếm 29%. So với cùng kỳ năm trước, lượng khách quốc tế tăng 48% và lượng khách nội địa tăng 9%.
Bình luận về xu hướng này, ông Marc Townsend nói “Đà Nẵng đang trở thành một điểm đến nổi tiếng của cả du khách trong nước và quốc tế. Sự kiện APEC trong năm 2017 là cơ hội tuyệt vời để nâng cao hình ảnh và quảng bá thị trường du lịch của thành phố ra thế giới. Theo đó, không chỉ tổng lượt khách tăng trưởng mà quốc tịch du khách cũng sẽ đa đạng hơn”.
Còn với bà Dương Thùy Dung thì “APEC sẽ mang lại nhiều điều cho Đà Nẵng như Hà Nội đã từng thụ hưởng. Có điều kiện hơn để cải thiện hạ tầng đô thị, tích lũy được kinh nghiệm để tổ chức các sự kiện quốc tế. Và hẳn nhiên, Đà Nẵng sẽ đón một lượng khách khổng lồ: Các nguyên thủ quốc gia và đoàn tùy tùng, kể cả người thân, giới truyền thông quốc tế…Tôi cho rằng, Đà Nẵng đã thực sự được ưu ái rất nhiều với quyết định là nơi diễn ra APEC 2017”.
Khảo sát của CBRE trong quý vừa qua cho thấy, chỉ một số lượng nhỏ phòng từ các KS 3-sao được đưa vào thị trường, làm tăng tổng nguồn cung lên 11.415 phòng cho các phân khúc 3-5 sao. Phân khúc KS 3 sao chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng nguồn cung với 45%. Theo sau là khối khách sạn 5-sao (28%) và 4-sao (27%).
Có khoảng 6.000 phòng sẽ được đưa vào thị trường trong năm 2017 và 2018. Lưu ý là thị trường căn hộ KS cũng sẽ cung cấp một lượng lớn phòng cho thuê làm Có khoảng 6.000 phòng sẽ được đưa vào thị trường trong năm 2017 và 2018.
Du khách sẽ có nhiều sự lựa chọn lưu trú hơn.
Ngược lại, sẽ là một thách thức lớn với các KS/Khu nghỉ dưỡng để duy trì kết quả kinh doanh khi mà sự cạnh tranh trên thị trường không chỉ là giữa các KS/Khu nghỉ dưỡng mà còn với các dự án căn hộ KS.
Thị trường nhà ở nghỉ dưỡng bán
Trong quý vừa qua, thị trường căn hộ KS là thị trường phát triển mạnh mẽ nhất với số lượng căn hộ chào bán mới và giao dịch thành công tăng đáng kể. Có hơn 2.800 căn hộ KS được chào ra thị trường trong quý, đưa tổng nguồn cung lên 5.751 căn trong 2016. Những dự án mới bao gồm Hoa Binh Green, Central Coast, Coco Skyline Resort và Ariyana Beach Resort (Tòa Bắc). Phân khúc căn hộ KS cao cấp chiếm lĩnh thị trường với tỷ trọng 67% của tổng nguồn cung. Phần còn lại là phân khúc căn hộ KS trung cấp.
Tính đến hết quý III này, có 70% căn hộ KS cao cấp được bán ra trong khi tỷ lệ bán trung bình của phân khúc trung cấp là 30%, giảm 4,2 điểm phần trăm và 67,9 điểm phần trăm tương ứng so với quý trước. Sự sụt giảm này là do nguồn cung mới được chào bán trong quý làm cho tỷ lệ bán trung bình của các dự án giảm. Tốc độ bán trong quý chậm lại một chút sau thời gian bùng nổ trong quý II-2016.
Bình luận về xu hướng này, ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, nói “người mua ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn, do đó, họ suy nghĩ cẩn thận hơn trước khi mua. Cùng với sự phát triển tích cực của du lịch Đà Nẵng, thị trường căn hộ KS được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ổn định trong những quý tới vì thị trường này vẫn còn sức hấp dẫn”.
Trong khi đó, bà Dương Thùy Dung, Phó Giám đốc CBRE Việt Nam, Trưởng phòng, phòng Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển đưa ra nhận xét thú vị:
Đà Nẵng có những yếu tố đặc thù trong cơ cấu phân khúc bất động sản căn hộ, nếu Nha Trang, có sự đa dạng ở 3 phân khúc dưới trung cấp-trung cấp và cao cấp thì Đà Nẵng lại chỉ có trung cấp và cao cấp. Và cao cấp ở Đà Nẵng thì lại có yếu tố cao cấp vừa, và rất cao cấp. Nhưng thời gian qua , cả Đà Nẵng và Nha Trang đều cùng có chung 1 điểm là “thị trường căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng, KS” đã được hấp thụ (giao dịch bán-mua thành công) khá tốt, có thể là nhất trên cả nước.
Bên cạnh đó, giá bán bình quân của các dự án căn hộ KS cho thấy mức giảm 14.7% so với quý trước. Trong khi các dự án đã chào bán có giá bình quân không thay đổi, giá bán của nguồn cung mới là nguyên nhân làm cho cho sự sụt giảm này.
Chương trình cam kết lợi nhuận tiếp tục được sử dụng như chiến lược bán hàng chính để thu hút khách mua. Mức cam kết dao động từ 8% đến 12% trên tổng giá trị căn hộ cho mỗi năm trong vòng ba đến mười năm. Xu hướng này không chỉ đang được áp dụng tại thị trường Đà Nẵng mà còn ở các thị trường BĐS ven biển khác như Nha Trang, Phú Quốc. Chương trình cam kết này đảm bảo mức lợi nhuận cho khoản đầu tư mà hầu hết các nhà đầu tư đều kỳ vọng.
Về biệt thự nghỉ dưỡng bán, thị trường này không có nhiều biến động trong quý vừa qua. Có một vài giao dịch từ các dự án The Ocean Estate, là dự án được chào bán lại trong quý hai của năm nay; dự án The Point; Naman Residence và Premier Village. Tỷ lệ bán trung bình tăng lên khoảng 80%, tăng 0.8 điểm phần trăm so với quý trước. Nguồn cung thị trường biệt thự nghỉ dưỡng đang rất hạn chế vì ít có dự án mới được đưa ra thị trường và có đến 80% các sản phẩm đã chào bán được bán.
Do đó, so với căn hộ KS, thị trường này có ít sự lựa chọn cho khách hàng.
Thị trường nhà ở nghỉ dưỡng bán dự kiến sẽ chào đón hơn 1.000 căn hộ KS trong những quý tiếp theo. Trong khi đó, không có nguồn cung biệt thự đáng kể nào được chào bán trong thời gian tới.
Thị trường Căn hộ bánNhu cầu cho các căn hộ trung cấp cao hơn các phân khúc khác
Thị trường căn hộ bán chào đón 53 căn mới từ dự án Quang Nguyễn trong quý III/2016. Sự ra đời của dự án này giúp cho số căn của phân khúc hạng trung tăng nhẹ từ 31% đến 32% trong quý khảo sát. Phân khúc cao cấp và bình quân lần lượt chiếm 19% và 49%.
Tính đến quý III-2016, có tổng 13 dự án căn hộ trên thị trường trong đó năm dự án đã được bán hết.
2 trong số 13 dự án nằm dọc bờ biển, chiếm 34% tổng số căn. 5 dự án nằm trong khu trung tâm chiếm 36% tổng số căn nguồn cung. 6 dự án còn lại nằm tại khu vực ven TP, chiếm 30% tổng số căn.
Trong quý khảo sát, tất cả các dự án hiện hữu đều giữ nguyên mức giá bán không đổi; vì vậy giá chào bán của phân khúc cao cấp và bình quân không thay đổi so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Giá chào bán của phân khúc trung cấp giảm nhẹ 0.8% so với quý trước. Sự thay đổi này gây ra bởi giá chào bán thấp từ dự án Quang Nguyễn.
Thị trường chứng kiến sự sụt giảm trong số lượng căn hộ bán được trong quý, giảm 34% và 47% so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Hơn 85% của các căn bán được thuộc phân khúc hạng trung. Điều này cho thấy nhu cầu cho các căn hộ trung cấp cao hơn các phân khúc khác. Người mua các căn hộ của phân khúc này đa số là người dân Đà Nẵng hoặc khu vực lân cận với mục đích mua để ở là chính. 
Đề cập đến nhu cầu thị trường, ông Marc Townsend nhận định: “Trong khi số lượng căn tồn kho còn ít với khoảng trên dưới 200 căn, các chủ đầu tư của các dự án tương lai thì vẫn chưa có động thái xây dựng. Vì vậy, nguồn cung thị trường rất hạn chế và không đưa ra nhiều lựa chọn cho người mua. Bên cạnh đó, thị trường còn chịu một sự cạnh tranh lớn đến từ các căn hộ KS do trong thời gian gần đây các nhà đầu tư đến từ TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội đều chuyển hướng đầu tư sang các dự án căn hộ-KS với các cam kết cho thuê lại hấp dẫn; do đó nhu cầu cho căn hộ sắp tới sẽ chủ yếu đến từ người mua với mục đích để ở”.
( Theo T.Ngọc-ICTdanang.vn)

0
0