Doanh nhân Việt nói gì trên facebook

1. Doanh nhân Nguyễn Tiến Huy – Nhà sáng lập và CEO Công ty Cổ phần Truyền thông MVV Digital
 
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công
 
Doanh nhân trẻ Nguyễn Tiến Huy sau rất nhiều lần thăng chức đã đúc rút bài học thành công của mình là không bao giờ nói câu: “Không phải việc của tôi”.
 
“KHÔNG PHẢI VIỆC CỦA TÔI”
 
Năm thứ nhất: Tôi là nhân viên thiết kế web. Một ngày nọ, sếp giao cho tôi thiết kế logo và ấn phẩm của công ty. Tôi đã dành một đêm để học một phần mềm mới về thiết kế in ấn, sau đó hoàn thành nhiệm vụ.
 
Năm thứ 2: Tôi vẫn là một nhân viên thiết kế, sếp yêu cầu tôi hỗ trợ đội bán hàng. Tôi vui vẻ chạy xe máy khắp các con đường, đi giới thiệu sản phẩm mới.
 
Năm thứ 3: Tôi thành lập Butchi Creative, chúng tôi thiết kế bìa đĩa. Khách hàng hỏi chúng tôi, liệu có thể giúp họ làm MV với mức giá cực thấp. Tôi đồng ý và cùng team bắt đầu sản xuất một trong những MV bằng hoạt hình đầu tiên ở Việt Nam.
 
Năm thứ 4: Tôi dừng hoạt động của Butchi Creative và gia nhập Who Digital. Trong cuộc phỏng vấn, tôi nói rằng tôi sẽ luôn tìm giải pháp cho những gì được công ty giao cho, kể cả những gì tôi không làm được hay không phải việc của tôi. Và tôi đã làm thế trong 8 năm tiếp theo.
 
Năm thứ 5: Người đàn anh trong công ty xin nghỉ, tôi xin nhận làm cả mảng lập trình ứng dụng flash. Tôi được thăng chức sau một dự án đầu tiên mò mẫm từng dòng code. Tôi chủ động tham gia cùng cả bên lập trình cơ sở dữ liệu, góp ý kiến cho họ trong những gì họ làm.
 
Năm thứ 6: Sếp cho tôi xem một website và hỏi tôi liệu có thể học được công nghệ này để áp dụng cho campaign sắp tới không? Tôi nói chỉ cần họ đã làm được ở nước ngoài thì tôi sẽ học được. Tôi được thăng chức sau khi chứng minh điều này.
 
Năm thứ 7: Trưởng nhóm sáng tạo của công ty là một anh người Phillipines đột ngột nghỉ khi đang làm một dự án quan trọng của công ty. Tôi tiếp quản dự án khi chưa có đủ kinh nghiệm. Tôi được thăng chức sau khi hoàn thành xong dự án.
 
Năm thứ 8 (2011): Công ty dịch chuyển cơ cấu để chuẩn bị cho sáp nhập với tập đoàn Ogilvy. Sếp nói với tôi: Tao sẽ trao cho mày cái chức danh của tao là Experience Director, vì mày đúng là như thế.
 
Có người hỏi tôi: Làm thế nào anh có thể thăng chức mỗi năm một lần như vậy?
 
Trả lời: Tôi không bao giờ nói "Không phải việc của tôi".
 
2. Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Think Big
 
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công
 
Bằng sự nỗ lực vươn lên, doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà đã gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp kinh doanh. Và anh cũng có nhiều bí kíp chia sẻ với bạn bè trên facebook như những gợi ý để thành công.
 
LÀM VIỆC THÔNG MINH HAY LÀM VIỆC CHĂM CHỈ? 
 
Có người làm việc một mình, chăm chỉ cả đời nhưng vẫn nghèo. Tại sao vậy? Bởi vì họ làm việc thiếu thông minh. Làm việc thông minh là biết tin tưởng và giao quyền cho người khác, giúp họ phát huy tối đa tố chất và tài năng để đạt được những mục tiêu lớn lao. Nhưng chỉ thông minh thôi thì chưa đủ. Muốn thành công lớn và được những người khác tôn trọng và noi theo thì ta còn phải chăm chỉ nữa. Chẳng có ai muốn làm việc với một kẻ lười nhác chỉ muốn ngồi không hưởng lợi cả. Cho nên làm được cả 2 việc là: Làm việc thông minh và chăm chỉ thì không cần phải có bí kíp ta vẫn giàu có và thành công.
 
3. Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Trang – Giám đốc Công ty TNHH Thời trang Phong Cách
 
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công
 
Là một người chịu khó học hỏi, doanh nhân Nguyễn Thị Phương Trang thường chia những bài học đơn giản và dễ áp dụng để thành công hơn trong cuộc sống.
 
“Nếu bạn muốn có không gian cho những điều mới mẻ trong cuộc đời, bạn phải dành không gian cho chúng. Khi bạn bỏ đi những thứ cũ, bạn sẽ tạo không gian để chứa đựng những điều mới.
 
Hãy nhìn vào tủ quần áo của bạn làm ví dụ. Nếu bạn không thể nhét thêm một bộ quần áo nào vào đó hay rất khó khăn để lấy ra một chiếc áo sơ mi hoặc một chiếc váy thì đó chính là lý do khiến bạn không mua thêm những bộ mới. Chẳng thể nhét chúng vào đâu được nữa. Bạn hãy vứt bớt những bộ trang phục nào mà không được mặc đến trong suốt sáu tháng qua. Và làm mới mình với những trang phục mới, phong cách mới. Đã đến lúc bạn cần những đổi thay…
 
Việc dọn dẹp và bỏ đi những mớ hỗn độn, không cần thiết sẽ giúp chúng ta nhìn thấy rõ hơn những cơ hội và có được những điều mới mẻ trong cuộc đời. Hãy hoàn thành quá khứ để hiện tại xuất hiện rõ ràng và đầy đủ hơn”.
 
4. Doanh nhân Võ Phi Nhật Huy - Chủ tịch HĐQT Big Group
 
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công
 
Sau nhiều năm kinh doanh với rất nhiều khó khăn, doanh nhân Võ Phi Nhật Huy đã đạt được những thành công đáng nể ở tuổi 28. Và anh đã học được cách vượt qua khó khăn là nâng cao tầm vóc của bản thân mình. Khi đó, không có điều gì có thể ngăn cản bạn đến thành công.
 
TẠI SAO KHÓ KHĂN CHỈ LÀ CHUYỆN NHỎ LI TI? 
 
Trong một lần café với một người bạn của tôi, bạn ấy cũng là chủ một doanh nghiệp vừa thành lập chưa lâu. Bạn tâm sự với tôi: "Dạo này sao tớ thấy mình stress lắm. Vừa mở doanh nghiệp chưa được bao lâu thì thấy khó khăn kéo đến nhiều quá, nào là thuế má, nào là chi phí phát sinh hàng tháng, nào là nhân viên bỏ việc, nào là hết thời gian để dành cho gia đình và bạn bè... Tớ thấy mở một công ty đã mệt mỏi lắm rồi thế mà cậu mở một lúc 5 công ty, trong 5 năm cậu đã kiếm được triệu đô mà vẫn rất ung dung, thoải mái. Tớ thấy cậu vẫn có thời gian cho gia đình, về quê thăm và mua quà cho bố mẹ nữa. Tớ thắc mắc không biết cậu đối mặt với khó khăn thế nào hay là đặc thù công việc của cậu là không có những khó khăn?".
 
Nghe câu hỏi của bạn, tôi phì cười. Tôi nói với bạn tôi rằng những gì bạn ấy đang gặp phải, tôi đã nếm trải hết từ những ngày tháng khởi nghiệp đầu tiên rồi. Còn hiện tại xét về khó khăn, 5 công ty của tôi phải đối mặt chắc hẳn gấp 5-10 lần khó khăn của bạn ấy. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ vì thế mà nao lòng, bởi vì sao? Vì đơn giản, tôi nhận ra được một điều trong cuộc sống: Khó khăn là chuyện đương nhiên. Khi chúng ta phát triển hơn, chúng ta sẽ đối mặt ngày càng nhiều khó khăn hơn. 
 
Nhưng vấn đề không phải là khó khăn mà chính là tầm vóc của bạn. Hãy thử tưởng tượng, nếu có một thang điểm, khó khăn ở mức 5 mà bạn chỉ ở mức 3 nghĩa là bạn bé hơn khó khăn, nhưng nếu bạn ở mức 10 thì khó khăn không là gì đối với bạn cả. Tại sao tôi ung dung? Bởi vì tôi luôn tập trung vào tầm vóc của chính mình. 
 
Hãy luôn nâng cao tầm vóc của bạn. Và hãy nhớ rằng: Nếu bạn có một “Tầm vóc” đủ lớn để bất chấp mọi khó khăn thì còn điều gì ngăn cản bạn đến thành công? Câu trả lời là: Không một điều gì cả!
0
0