GHPGVN thành phố Đà Nẵng có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển thành phố

ĐÀ NẴNG- Ngày 2-10, phát biểu tại Đại lễ kỷ niệm 35 năm (1981-2016) thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) do Ban Trị sự (BTS) GHPGVN thành phố tổ chức,
Ông Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố cho rằng: Tinh thần “hộ quốc an dân”, đồng hành và gắn bó mật thiết với dân tộc trong suốt chặng đường lịch sử hơn 2000 năm - từ khi Phật giáo có mặt trên dải đất Việt Nam thân yêu này đã trở thành truyền thống vô cùng quý báu và là niềm tự hào chính đáng của PGVN, không những thế mà còn là niềm tự hào chung của cả dân tộc. Theo ông Hải, trong suốt lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm bảo vệ và giải phóng dân tộc, lớp lớp những người con Phật qua từng thế hệ đã tự nguyện “cởi cà sa, khoác chiến bào”, rời bỏ thiền lâm, xông pha giữa “rừng tên mũi đạn”, với những tấm gương hy sinh anh dũng vì nghĩa lớn. Đặc biệt, trong 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã động viên cao độ tinh thần chiến đấu, sự hy sinh to lớn của nhân dân, trong đó có đồng bào Phật tử đã làm nên chiến thắng lịch sử mùa Xuân 1975, Tổ quốc thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà. Trong niềm hân hoan ấy, tăng ni và đồng bào Phật tử cả nước có chung một ước nguyện kiến lập một GHPG chung của cả nước đã được cụ thể hóa khi đại diện 9 tổ chức, hệ phái Phật giáo đã nhất trí thành lập Ban vận động Thống nhất Phật giáo do Hòa thượng Thích Trí Thủ làm Trưởng ban. Từ ngày 4 đến ngày 7-11-1981, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), 165 đại biểu đại diện cho 9 tổ chức, hệ phái Phật giáo trên cả nước đã cùng dự Hội nghị thống nhất và thành lập GHPGVN - một tổ chức duy nhất đại diện cho Phật giáo Việt Nam được khẳng định. Kể từ đây, Phật giáo nước nhà đã thống nhất về ý chí và hành động, thống nhất về lãnh đạo và tổ chức.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND thành phố, ông Phạm Quý, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy trao Bằng khen cho 2 tập thể thuộc BTS GHPGVN thành phố.
Ông Hải nhìn nhận, với tư cách là một bộ phận hợp thành của GHPGVN, qua 35 năm hoạt động, nhất là sau gần 20 năm Đà Nẵng trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, GHPGVN thành phố đã trải qua 4 kỳ đại hội, đã không ngừng lớn mạnh và đạt được nhiều thành tựu Phật sự quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. “Là thành viên của MTTQVN thành phố trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, GHPGVN thành phố đã tổ chức và động viên tăng ni, phật tử không ngừng vun đắp khối đoàn kết, sự đồng thuận của nhân dân thành phố - một yêu tố quyết định cho thành quả phát triển của thành phố trong 20 năm qua... Mong rằng thời gian đến, chư tôn đức, lãnh đạo Giáo hội cùng đồng bào Phật tử thành phố sẽ tiếp tục phát huy vai trò là thành viên của MTTQ, đoàn kết trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay cùng nhân dân Đà Nẵng để xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp, hiện đại và văn minh”, ông Hải mong muốn.
Lãnh đạo GHPGVN tặng Bằng tuyên dương công đức cho 5 tập thể thuộc GHPGVN
thành phố Đà Nẵng.
Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN, Chủ tịch UBND thành phố đã quyết định tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 11 cá nhân thuộc Giáo hội vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia xây dựng GHPGVN thành phố giai đoạn 1981-2016; Chủ tịch HĐTS GHPGVN tặng Bằng tuyên dương công đức cho 5 tập thể và 17 cá nhân thuộc GHPGVN thành phố vì “Đã có nhiều công đức trong công tác Phật sự, tích cực xây dựng, phát triển BTS từ ngày thành lập đến nay, góp phần công đức vào sự nghiệp xây dựng, phát triển GHPGVN trong 35 năm qua”.
( Theo cand.com.vn)
0
0