Giải pháp vàng cho thị trường vàng?

 

Nghị định 24/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và các thông tư 16, 38 của NHNN đã hết vai trò lịch sử, thậm chí là có những quy định trái với Luật Đầu tư 2014.

untitled-1-copy-copy
Thống kê của VGTA cho thấy hơn 4 năm nay chưa có DN nào được vay vốn, mặc dù vàng trang sức, mỹ nghệ là hàng hóa thông thường.
Theo đánh giá của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA): Sau 4 năm thực thi Nghị định 24, thị trường vàng trong nước đã được tổ chức, sắp xếp lại một cách chặt chẽ, đã ngăn chặn được ảnh hưởng của biến động giá vàng đến ổn định kinh tế vĩ mô; vai trò quản lý Nhà nước đối với thị trường vàng được nâng cao; ngăn chặn được tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế… Tuy nhiên sau 4 năm áp dụng, những bất cập và hệ lụy phát sinh từ thực tế cũng không ít.
Hết vai trò lịch sử
Ông Nguyễn Thành Long -Chủ tịch VGTA cho rằng: đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ, việc quy định hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ theo Thông tư 38/TT-NHNN quá rườm rà, trong đó quy định thêm điều kiện “Bản kế hoạch dự kiến thực hiện quy định của pháp luật về quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường…” là trái với quy định tại Khoản 3, Điều 7, Luật Đầu tư.
Tại Công văn số 3030/BTP-PLDSKT của Bộ Tư pháp gửi Văn phòng Chính phủ, chính bộ này cũng khẳng định: “Pháp luật hiện hành không cấm hoặc quy định các điều kiện đối với các DN sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ vay vàng của tổ chức, cá nhân làm nguyên liệu; chưa có cơ sở pháp lý để khẳng định việc DN sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ vay vàng của các tổ chức, cá nhân làm nguyên liệu là hoạt động kinh doanh vàng khác thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 24”.
VGTA đã kiến nghị NHNN nghiên cứu trình Chính phủ cho thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia vào thời điểm thích hợp để góp phần giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế.
Một khó khăn khác cho các DN sản xuất, kinh doanh vàng trang sức không được tiếp cận vốn vay ngân hàng. Thống kê của VGTA cho thấy hơn 4 năm nay chưa có DN nào được vay vốn, mặc dù vàng trang sức, mỹ nghệ là hàng hóa thông thường. NHNN cũng không có văn bản nào hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, điều kiện để DN trình Thống đốc NHNN chấp thuận cho vay vốn.
Giải pháp “vàng”
Đại diện cho VGTA, ông Long cho rằng, Nghị định 24 hiện không còn phù hợp với tình hình hiện nay. Do đó, việc nghiên cứu sửa đổi Nghị định 24 là rất cần thiết để tạo điều kiện thị trường vàng Việt Nam phát triển bền vững và ổn định theo định hướng của Chính phủ và phù hợp với thông lệ quốc tế.
Trong văn bản gửi NHNN mới đây, VGTA đã kiến nghị NHNN nghiên cứu trình Chính phủ cho thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia vào thời điểm thích hợp để góp phần giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế, giảm bớt tình trạng buôn lậu vàng…
Đây không phải là lần đầu tiên VGTA đưa ra kiến nghị này. Thậm chí trước khi Nghị định 24 ra đời, ý tưởng manh nha về sàn giao dịch vàng quốc gia đã được nhắc tới. Thông qua Sở giao dịch vàng quốc gia, Nhà nước có thể phát hành chứng chỉ vàng, hoặc trái phiếu vàng để huy động vàng trong dân. Ngoài ra, Sở giao dịch vàng quốc gia cũng góp phần giảm bớt nhu cầu giao dịch vàng vật chất, giảm đáng kể lượng ngoại tệ để nhập khẩu vàng…
Đây sẽ là giải pháp “vàng” cho thị trường vàng trong bối cảnh hiện nay. Bởi đã đến lúc cần giải pháp thị trường hơn là những công cụ hành chính cho vàng!
( DIễn đàn doanh nghiệp)

0
0