Làm sao thu hút NĐT bất động sản nghỉ dưỡng

Việt Nam có tiềm năng lớn về phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khách sạn. Tuy nhiên, điều phần lớn các nhà đầu tư (NĐT) băn khoăn chính là khả năng hòa vốn, thu lợi của dự án, giá đất. Khi xem xét đầu tư, NĐT bao giờ cũng chú ý đến hai tiêu chí: mức độ rủi ro của dự án đầu tư và môi trường kinh doanh.
Dẫn dắt thị trường du lịch nghỉ dưỡng
Căn hộ 1,2 tỷ: Tâm điểm của thị trường BĐS nghỉ dưỡng đầu năm
Khi phân tích và so sánh môi trường đầu tư tại Việt Nam với môi trường đầu tư tại Indonesia hay Malaysia, nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển dài hạn hơn. Việt Nam không thể so sánh được với Singapore hay Trung Quốc vì những khác biệt rõ ràng về quá trình phát triển và quy mô đầu tư.
Môi trường đầu tư tại Việt Nam đã được cải thiện và trở nên hấp dẫn với các NĐT hơn
Nhưng so với các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á, môi trường đầu tư tại Việt Nam đã được cải thiện, nâng cao tính cạnh tranh và trở nên hấp dẫn với các NĐT hơn. Nói tóm lại, Việt Nam có tiềm năng phát triển dài hạn, tuy nhiên, đất nước này vẫn đang trong giai đoạn tìm đường phát triển.
 Môi trường đầu tư không chỉ bị ảnh hưởng bởi chính sách, hệ thống chính trị, kinh tế vĩ mô ổn định mà còn phụ thuộc vào tính minh bạch và nhận thức của từng thành phần tham gia vào môi trường đầu tư đó, liệu họ có thiếu kiến thức chuyên môn, thiếu thông tin trong quá trình tìm hiểu và tiếp cận không. Đối tác địa phương của họ liệu đã đủ kinh nghiệm, tiềm lực và uy tín để hợp tác thành công chưa?
Nếu có thêm thông tin về môi trường và cách thức kinh doanh tại Việt Nam, các NĐT sẽ mạnh dạn hơn khi tiếp cận thị trường này. Một khi các NĐT bắt đầu khởi động dự án, họ phải tự tin về quyết định đầu tư và tin tưởng tiềm năng lợi nhuận dự án mang về đủ lớn để họ mạo hiểm đầu tư. Trong tương lai, dĩ nhiên nhiều NĐT đến từ các châu lục khác sẽ xem xét thị trường Việt Nam. Nhưng khi nào họ chính thức thâm nhập và đầu tư vào thị trường này thì vẫn còn là vấn đề thời gian.
Về bất động sản nghỉ dưỡng, không nằm ngoài quy luật phát triển, cũng giống như các thị trường khác, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam cũng phát triển hơn theo thời gian. Xét về nguồn cung tại Việt Nam, khu du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp chiếm một số lượng lớn, sau đó là 3 sao và 2 sao.
Tuy nhiên, trong thời gian tới, nhiều khả năng loại hình nghỉ dưỡng, khách sạn  hạng trung sẽ được xây dựng nhiều hơn. Xét trên góc độ khu vực, thì số lượng khu du lịch nghỉ dưỡng và khách sạn tại hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh vẫn còn ít hơn rất nhiều so với các thành phố khác tại châu Á như Jakarta, Kualar Lumpua, Singapore…
Hiện tại có khá nhiều quỹ đầu tư nước ngoài hiện xem xét khả năng đầu tư tại Việt Nam vì họ thấy được tiềm năng, họ nhìn vào điều gì? Họ nhìn vào tiềm năng tăng trưởng, tiềm năng phát triển của thị trường. Nếu như tiềm năng phát triển tăng, nhu cầu tăng, tỷ lệ hấp thụ tăng, thời gian hoàn vốn ngắn thì đương nhiên khả năng dự án được đầu tư sẽ rất cao.
Tuy nhiên khó khăn hiện nay chính là môi trường kinh doanh ở Việt Nam, vì đang là thị trường mới nổi, chưa phát triển nên phần lớn chính sách, quy trình vẫn thường xuyên được thay đổi và chưa mang tính thống nhất, rõ ràng và minh bạch như những gì các NĐT kỳ vọng.
Ví dụ như quy trình đăng ký kinh doanh, quá trình vận hành có những khó khăn hay thuận lợi gì… đây cũng là những điều mà các NĐT phải nghiên cứu và chiêm nghiệm trong thời gian dài trước khi quyết định.
Nhiều ý kiến cho rằng, quan trọng Việt Nam cần chú ý đến ba vấn đề. Một là, việc phổ cập và minh bạch chính sách cho các NĐT nước ngoài. Nhiều NĐT nước ngoài không hiểu về luật pháp và chính sách đầu tư tại Việt Nam. 
Thứ hai, về phương diện bất động sản, các NĐT rất nghi ngại về giá trị đất. Giá đất quá cao cũng là một yếu tố bất lợi cho Việt Nam trong quá trình thu hút các NĐT nước ngoài. Dù có kinh doanh vận hành tốt đến đâu thì cũng phải một thời gian rất dài mới có thể khấu hao được.
Thứ ba, Việt Nam có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích các NĐT nước ngoài kinh doanh, sinh sống tại Việt Nam nhưng điều kiện và thủ tục để tiếp cận những hỗ trợ này, nhiều NĐT nước ngoài không biết tìm thông tin ở đâu. Khắc phục được những điều cơ bản này, Việt Nam sẽ cải thiện được môi trường đầu tư và trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn.
 


BẤT ĐỘNG SẢN TẠI ĐÀ NẴNG , SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN TẠI ĐÀ NẴNG , KINH TẾ ĐÀ NẴNG


Mua bán nhà đất tại đà nẵng, bất động sản tại đà nẵng, căn hộ, đất dự án tại đà nẵng 

 
Thế Trang-Thời báo ngân hàng
0
0