Một số lưu ý khi lái xe trong lúc trời mưa bão

Rất nhiều người đi xe máy ngại ra đường vào trời mưa, một phần vì không muốn bị ướt, một phần vì muốn tránh những nguy cơ tiềm ẩn từ đường trơn hay tầm nhìn giảm do trời mưa… ngoài ra, cơ thể bạn cũng có thể sẽ bị nhiễm lạnh nếu không chuẩn bị kỹ càng.

Cần phải cẩn thận khi đi xe máy trong mưa
1. Mặc áo mưa phù hợp cho việc lái xe. Bạn có thể dễ dàng cử động và thao tác với chiếc xe của mình mà không bị áo mưa làm cảm trở. Hơn nữa, áo mưa còn giúp cơ thể bạn không bị ướt, tránh khỏi nguy cơ nhiễm lạnh.
2. Chọn mũ bảo hiểm có thể che cho khuôn mặt của bạn, tránh để nước mưa rơi trực tiếp vào mặt.
3. Lựa chọn lốp xe của bạn sao cho phù hợp với việc đi trong mưa (không bao giờ được đi dưới mưa với lốp trơn).
4. Để ý đường đi. Những vạch kẻ đường sẽ là nơi trơn nhất trên đường, bạn có thể bị ngã nếu không cẩn thận. Hơn nữa, bạn cần để ý để tránh những hố ga nằm trên đường đi, chúng rất nguy hiểm và có thể xuất hiện trước mặt bạn một cách bất ngờ.
5. Tránh khỏi những vũng nước trên đường đi. Bạn không thể biết được có những gì ở phía dưới vũng nước đó, biết đâu lại là một hố ga, hay một vũng nước sâu…
6. Khi bạn nhìn thấy có cầu vồng trên mặt nước trên đường, hãy thật thận trọng, rất có thể là có dầu trên mặt đường. Hẳn bạn không muốn mình bị ngã xe khi đi qua đoạn đường có dầu, nhất là trong trời mưa.
7. Khi trời mưa sau nhiều ngày nắng nóng thì lúc đó chínhlà lúc nguy hiểm nhất, có rất nhiều bụi bẩn và váng dầu trên đường vào lúc này. Nếu có thể, hãy chờ một đến hai giờ để nước mưa rửa sạch đường.
8. Khi đi qua nơi giao nhau với đường sắt, hãy giữ vững tay lái của bạn. Đường sắt được tạo nên từ kim loại, nên nơi đó thường khá trơn khi trời mưa, giữ xe đi thẳng là điều tốt nhất mà bạn nên làm.
9. Khi cần phanh, bạn nên sử dụng phanh sau để tránh bị mất lái và bạn cũng có thể dễ dàng điều khiển hơn.
10. Không nên phanh gấp, hãy tiến hành phanh thật nhẹ nhàng, nhấn nhả liên tục để xe của bạn không bị trượt trên đường ướt.
11. Hãy giữ khoảng cách giữa bạn và chiếc xe phía trước một khoảng đủ lớn. Nguyên nhân là việc sử dụng phanh trên đường ướt cần khoảng cách lớn hơn trên đường khô ráo.
12. Giữ cho đầu óc của bạn thật thoải mái trong khi di chuyển, không nên để bị áp lực. Như vậy những thao tác xử lý của bạn sẽ chính xác hơn.
13. Bật đèn trên xe của ban. Đây sẽ là dấu hiệu nhận biết để những phương tiện tham gia giao thông khác nhìn thấy bạn một cách dễ dàng trong thời tiết mưa gió.
14. Đi với tốc độ chậm. Đây là điều mà bạn nên làm để có thể kịp thời xử lý cũng như đảm bảo an toàn khi gặp phải tình huống bất ngờ.
15. Phun một thứ gì đó để làm nước mưa không đọng lại trên kính mũ bảo hiểm của bạn. Điều này giúp cho bạn có tầm quan sát tốt nhất. Nếu có thể, Rain-X sẽ là sự lựa chọn hợp lý.
Chú ý: khi có sấm sét, hãy tìm một tòa nhà hoặc một mái hiên để trú tránh, không được đứng dưới tán cây.
(Theo Jafrum)

0
0