Ốc hút, bánh tráng kẹp, mít trộn,.., những món ăn vặt ` thần thánh ` không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng

Bánh tráng kẹp nướng lớp ngoài giòn lớp trong dẻo, bánh tráng xúc mít trộn ăn giòn thơm, ốc hút cay nồng đậm vị là những món quà vặt mà bạn nên thử khi một lần ghé thành phố bên sông Hàn.

Những món ăn vặt Đà Nẵng chỉ thực sự tấp nập từ 3h chiều đến đêm. Bất kể đông hè những món ăn được phục vụ quanh năm, những con hẻm nhỏ dần trở nên nổi tiếng và được các bạn trẻ tìm đến ken cứng lối đi.
1. Bánh tráng kẹp bò khô thơm lừng hẻm nhỏ
anh-1-JPG-1512-1395045468.jpg
Bánh tráng giòn bên ngoài, lớp nhân dẻo bên trong tạo nên điểm khác biệt của món bánh kẹp Đà Nẵng.
Từ bánh tráng rải lớp bò khô đến bánh tráng kẹp ốp la, patê, có loại ăn lúc còn dẻo, có loại ăn lúc khô, mỗi loại bánh tráng Đà Nẵng lại một hương vị khác nhau. Nếu bánh tráng kẹp khô chỉ cẩn rải một lớp bò khô hoặc trứng lên bánh tráng dừa rồi nướng thì bánh tráng kẹp dẻo được làm cầu kì hơn, hương vị cũng đậm đà hơn rất nhiều.

Đầu tiên, bánh tráng phải nhúng nước, sau đó mới rải lên lớp bò khô, thêm ít dầu hành rồi xếp bánh lại thành hình tam giác hoặc cuộn tròn lại như ram, sau mới mang đi nướng trên bếp than. Bánh được nướng vừa phải, được cắt thành từng miếng nhỏ bày trên đĩa. Bánh sau khi nướng thì giòn bên ngoài, dẻo bên trong.

Cách làm này cũng tương tự với món bánh kẹp ốp la hay pa tê. Bánh ngon hay không là quyết định bởi các thành phần cho vào bánh và lúc nướng sao cho đều tay. Nước chấm của món ăn này cũng rất đặc biệt, bánh phải được chấm với nước bò kho có rắc thêm ít mè mới dậy mùi cho món ăn. Nhiều quán còn pha chế thêm nước chấm từ ruốc cho cảm giác lạ miệng.
Du khách có thể tìm đến những con hẻm bánh tráng kẹp thơm lừng ở đường Núi Thành, Lý Thái Tổ, Hẻm Điện Biên Phủ, Lê Duẩn,... từ khoảng đầu giờ chiều. Mỗi đĩa bánh có 3 đến 5 bánh, giá từ 10.000 đến 15.000 đồng.
2. Ốc hút, lựa chọn thích hợp cho ngày gió lạnh
Đà Nẵng cũng là xứ nổi tiếng với món ốc xào sả ớt, mà người dân địa phương gọi dân dã là ốc hút. Các loại ốc gạo, ốc bươu, ốc đá, … sau khi được mang về ngâm, rửa sạch, đợi ráo nước rồi đem xào với sả, ớt.
anh-33-2189-1395045469.jpg
Ốc hút trứ danh Đà Thành với hương thơm của sả, vị cay nồng của ớt khiến bạn phải hít hà.
Ốc hút nóng hổi với hương thơm của sả và vị cay của ớt sẽ hơi kén người ăn vì độ cay của nó. Nhưng chính vì vậy đây sẽ món tuyệt vời cho một ngày gió lạnh, và cũng dễ làm ai đó “ghiền” nếu đã một lần được thưởng thức.
Không như ốc cay Hà Nội hay ở các món ốc khác, khi ăn phải dùng đến tăm hoặc dĩa để khều thịt ốc, món ốc hút Đà Nẵng được chế biến công phu, mỗi con ốc trước khi xào đã được đập thông hai đầu, người ăn chỉ cần hút nhẹ ở miệng vỏ sẽ cảm nhận được ngay thịt ốc vừa béo vừa chắc.
Ốc hút đã trở thành món ăn quen thuộc với người dân Đà Nẵng. Những ngày gió lạnh, bạn bè gọi nhau đi hút ốc, ngồi quán vỉa hè, miệng cay xè vì ớt nhưng vẫn thích lạ kỳ. Mùi vị đậm đà cùng với hương sả, vị ớt cay nồng, thêm lớp đu đủ ngâm chua ngọt ăn kèm khiến thực khách phải hít hà, xuýt xoa.
Những quán ốc hút nổi tiếng mà du khách có thể tìm đến như quán ốc ở Chợ Cồn, Hoàng Hoa Thám, Bạn cũng có thể ghé qua những quán ốc đêm trên đường 3/2, gần Tượng đài với giá từ 15.000 đến 20.000 đồng/ đĩa.
3. Sữa chua muối, mít trộn chân cầu Trần Thị Lý
Sau khi thưởng thức những món cay nóng, dạo quanh những cây cầu rực rỡ bắt qua sông Hàn, du khách sẽ được các bạn trẻ giới thiệu đến khu ăn vặt bên cạnh nhà thờ dưới chân cầu Trần Thị Lý, nơi nổi danh bởi món sữa chua muối, mít trộn.
anh44-1653-1395045470.jpg
Ăn sữa chua Đà Nẵng bạn sẽ được ăn kèm với chút muối, tất cả tạo nên một hương vị thú vị cho những ai thử qua.
Sữa chua muối, món ăn mà ngay từ lần đầu đã khiến người ta thấy vừa lạ vừa quen, và chắc chắn bạn chỉ được biết khi đến Đà Nẵng.
Khi gọi món này, cô bán hàng sẽ mang ra một đĩa bày những hũ sữa chua nhỏ và kèm với một đĩa muối trắng tinh. Khi ăn, chúng ta sẽ cho một ít muối chấm nơi đầu muỗng vào hủ rồi dùng như bình thường. Với vị chua chua ngọt ngọt của sữa chua thêm vị muối mằn mặn ăn kèm sẽ tạo ra một hương vị lạ.
Trong lúc thử món yauort muối vừa lạ vừa quen này, bạn nên gọi thêm cho mình một đĩa mít trộn, món ăn đặc trưng Đà Nẵng mà bạn không nên bỏ qua. Nguyên liệu chính của món này là quả mít non được luộc chin, cắt mỏng rồi trộn với da heo. Mít non ăn có vị bùi, da heo ăn dai giòn, thêm chút đậu phụng (lạc) rang, tương ớt, rau húng, rau răm rồi trộn đều tất cả lên, chúng ta sẽ có đĩa mít trộn với đầy đủ hương vị.

Mít trộn phải được ăn kèm với bánh tráng mè nướng giòn mới đúng vị, một dĩa mít trộn có giá 20.000 đồng, có kèm 2 cái bánh tráng. Thêm hương mè với cái giòn rụm của bánh, bạn sẽ khó lòng quên được hương vị của  món ăn này khi một lần được thử qua.

Ăn xong, đừng quên rót cho mình cốc trà đá, hay cốc nước đậu ván rang thơm thơm ngọt ngọt. Món nước này được phục vụ miễn phí tại tất cả các quán, nó sẽ giúp bạn đỡ ngán và kết thúc buổi tối tuyệt vời khi được khám phá những món quà vặt của thành phố biển xinh đẹp.
( Vnex)
0
0
Loại Mua vào Bán ra
Vàng SJC 1L - 10L 36.490 36.650
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 34.800 35.200
Vàng nhẫn SJC 99,99 0,5 chỉ 34.800 35.300
Vàng nữ trang 99,99% 34.450 35.150
Vàng nữ trang 99% 34.102 34.802
Vàng nữ trang 75% 25.115 26.515
Vàng nữ trang 58,3% 19.244 20.644
Vàng nữ trang 41,7% 13.409 14.809
  Mua vào Bán ra
AUD 16869.81 17156.93
CAD 17467.58 17818.65
CHF 23008.45 23470.49
DKK 0 3620.88
EUR 26395.93 26870.54
GBP 29592.99 30066.76
HKD 2934.5 2999.43
INR 0 335.82
JPY 202.76 211.26
KRW 19.08 21.34
KWD 0 79667.05
MYR 0 5601.77
NOK 0 2805.55
RUB 0 392.38
SAR 0 6443.36
SEK 0 2620.58
SGD 16769.88 17072.47
THB 693.63 722.56
USD 23270 23360