Sáng kiến chuyên gia quốc tế về mô hình khu công nghiệp (KCN) sinh thái tại Việt Nam

Tại hội thảo chuyên gia quốc tế về khu công nghiệp (KCN) sinh thái tại Việt Nam, các đại biểu trao đổi với nhau về mô hình KCN sinh thái thành công trên thế giới, các tiêu chuẩn kỹ thuật và khuôn khổ pháp lý để chuyển đổi, xây dựng mới các KCN sinh thái tại các quốc gia. 
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: DUYÊN ANH
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: DUYÊN ANH
Hội thảo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức sáng 29-9 tại thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam).
Đây là hoạt động nổi bật trong khuôn khổ Dự án “Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam”, nhằm thực hiện thí điểm chuyển đổi từ KCN thông thường sang KCN sinh thái.
Hội thảo có sự tham dự của 130 đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có các nhà khoa học trên thế giới chuyên về sinh thái, hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn.
Theo đó, các cơ quan quản lý Nhà nước của Việt Nam, các chuyên gia trong và ngoài nước tiếp xúc, trao đổi với nhau về mô hình KCN sinh thái thành công trên thế giới, các tiêu chuẩn kỹ thuật và khuôn khổ pháp lý để chuyển đổi cũng như xây dựng mới các KCN sinh thái tại các quốc gia. Các đại biểu tập trung đề cập khái niệm, tiêu chuẩn, yêu cầu của mô hình KCN sinh thái, kinh nghiệm quốc tế, cách thức chuyển đổi, xây dựng cơ chế, chính sách phát triển mô hình này tại Việt Nam...
Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Dự án cho biết: “Để thực hiện mục tiêu xanh hóa sản xuất trong chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, Chính phủ yêu cầu những KCN, khu kinh tế mới thành lập phải được thiết kế và xây dựng theo những tiêu chuẩn tiên tiến về mức phát thải khí nhà kính, xử lý chất thải bảo đảm không gian xanh và khuyến khích các công nghệ tái chế, tái sử dụng năng lượng và chất thải để hình thành các KCN sinh thái. Đồng thời, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì nghiên cứu, sửa đổi bổ sung các nghị định về KCN, khu kinh tế, trong đó quy định cụ thể về mô hình KCN sinh thái”.
Được biết, dự án “Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UNIDO thực hiện, nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ môi trường toàn cầu và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ.
Dự án có tổng vốn viện trợ không hoàn lại 4.554.000 USD, với mục tiêu tăng cường chuyển giao ứng dụng, phổ biến công nghệ và các biện pháp sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng, quản lý tài nguyên và hóa chất tại các KCN; thúc đẩy việc hợp tác sử dụng chung tài nguyên và các sản phẩm phụ giữa các doanh nghiệp trong cùng KCN; từ đó thí điểm chuyển đổi sang KCN sinh thái đối với các KCN: Khánh Phú (Ninh Bình), Hòa Khánh (Đà Nẵng) và Trà Nóc 1, 2 (Cần Thơ).
( Theo Báo Đà Nẵng )

0
0