VEPR: Tăng trưởng GDP cả Quý 2 và Quý 3 của Việt Nam đều dự báo âm trong kịch bản trung tính

Trụ đỡ của nền kinh tế Việt Nam trong Quý 1 là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dự báo tăng trưởng âm trong Quý 2, với dấu hiệu khá rõ ràng từ chỉ số PMI tháng 3 giảm sâu dưới ngưỡng 50 điểm. Với kịch bản trung tính, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ âm trong cả Quý 2 và Quý 3, với tăng trưởng Quý 2 âm 4,9% và tăng trưởng Quý 3 âm 1,1%, VEPR dự báo.

 
VEPR: Tăng trưởng GDP cả Quý 2 và Quý 3 của Việt Nam đều dự báo âm trong kịch bản trung tính
 
 
 
Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vốn là trụ đỡ của nền kinh tế trong Quý 1 với mức tăng trưởng 7,12%, sẽ tăng trưởng âm trong Quý 2, dù với kịch bản tích cực nhất, PGS.TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) - chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến "Công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Quý 1 năm 2020" sáng 13/4.

Dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam 2020, VEPR đưa ra 3 kịch bản, được xây dựng dựa trên 3 kịch bản về khả năng kiểm soát bệnh dịch trong nước và trên thế giới. Cụ thể:
- Kịch bản 1 - lạc quan
Giả định: Bệnh dịch trong nước được khống chế hoàn toàn vào giữa tháng 5 và hoạt động kinh tế dần trở lại bình thường. Trong khi đó, thế giới cũng bắt đầu nới dần các biện pháp phong tỏa. Tuy nhiên các hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, vẫn còn dè dặt và chỉ dần hồi phục bắt đầu vào cuối Quý 2/2020.
VEPR: Tăng trưởng GDP cả Quý 2 và Quý 3 của Việt Nam đều dự báo âm trong kịch bản trung tính, tăng trưởng GDP Quý 2 âm 4,9% - Ảnh 1.
PGS.TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng VEPR, chia sẻ tại tọa đàm.
Với kịch bản này, tác động xấu nhất của Covid 19rơi vào Quý 2, nền kinh tế bắt đầu hồi phục vào nửa cuối Quý 2.
Trong Quý 2, lĩnh vực Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có thể có mức tăng trưởng âm (giảm 2-3%); Khai khoáng tăng trưởng âm trong cả năm.
Trong đó, ngành chế biến - chế tạo có thể có mức tăng trưởng âm.
"Mặc dù ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong Quý 1 có mức tăng trưởng cao với 7,12%. Tuy nhiên trong quý 2, tôi cho rằng đây là ngành sẽ chịu mức tăng trưởng âm. Chỉ số PMI (chỉ số quản lý thu mua) tháng 3 đã sụt giảm còn gần 42 điểm, dự báo triển vọng tăng trưởng thấp trong ngành chế biến chế tạo của Việt Nam", PGS.TS. Phạm Thế Anh cho biết.
Trong khu vực 3 - dịch vụ, bị ảnh hưởng nặng nhất gồm vận tải và kho bãi, dịch vụ lưu trú và ăn uống, nghệ thuật và giải trí (mức giảm từ 20-50%). Y tế, truyền thông hay tài chính - ngân hàng - bảo hiểm là những ngành duy trì tăng trưởng khá do những hoạt động liên quan đến phòng chống bệnh dịch.
Theo kịch bản này, tăng trưởng Quý 2 sẽ âm 3,3%, nền kinh tế khởi sắc từ Quý 3 với tăng trưởng GDP 7,2%. GDP cả năm tăng trưởng ở mức 4,2%.
VEPR: Tăng trưởng GDP cả Quý 2 và Quý 3 của Việt Nam đều dự báo âm trong kịch bản trung tính, tăng trưởng GDP Quý 2 âm 4,9% - Ảnh 2.
 
- Kịch bản 2 - trung tính
Giả định: Bệnh dịch trong nước kéo dài và chỉ được khống chế hoàn toàn vào nửa sau Quý 3/2020. Trong thời gian này, thế giới tiếp tục các biện pháp giãn cách xã hội do sự tái phát của bệnh dịch ở nhiều trung tâm kinh tế tài chính quan trọng. Các hoạt động kinh tế trên thế giới chỉ dần trở lại bình thường bắt đầu vào cuối Quý 3/2020.
Theo đó, tăng trưởng GDP sẽ âm trong cả Quý 2 và Quý 3, với lĩnh vực Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có thể có mức tăng trưởng âm (giảm 1,5-4%); Khai khoáng tăng trưởng âm trong cả năm; Chế biến chế tạo kéo dài mức tăng trưởng âm trong Quý 2 và 3.
Trong khu vực dịch vụ, bị ảnh hưởng nặng nhất gồm vận tải & kho bãi, dịch vụ lưu trú & ăn uống, nghệ thuật & giải trí (mức giảm từ 25-70%).
Theo kịch bản này, tăng trưởng GDP Quý 2 sẽ âm 4,9%, tăng trưởng Quý 3 âm 1,1%. Dự báo cả năm, tăng trưởng GDP ở mức 1,5%.
VEPR: Tăng trưởng GDP cả Quý 2 và Quý 3 của Việt Nam đều dự báo âm trong kịch bản trung tính, tăng trưởng GDP Quý 2 âm 4,9% - Ảnh 3.
 
- Kịch bản 3 - bi quan
Giả định: Bệnh dịch trong nước kéo dài và chỉ được khống chế toàn toàn vào nửa sau Quý 4/2020. Trong thời gian này, thế giới tiếp tục các biện pháp giãn cách xã hội do sự tái phát của bệnh dịch ở nhiều trung tâm kinh tế tài chính quan trọng.
Với kịch bản này, tác động xấu của Covid-19 kéo dài tới tận Quý 4, nền kinh tế bắt đầu hồi phục vào nửa cuối Quý 4/2020.
Tăng trưởng GDP Quý 2 dự báo âm 5,1%, tăng trưởng Quý 3 âm 5,3%. Dự báo cả năm, tăng trưởng GDP ở mức âm 1%.
VEPR: Tăng trưởng GDP cả Quý 2 và Quý 3 của Việt Nam đều dự báo âm trong kịch bản trung tính, tăng trưởng GDP Quý 2 âm 4,9% - Ảnh 4.
 
Theo PGS.TS. Phạm Thế Anh, phương pháp tính toán của VEPR dựa vào bảng tỷ trọng và mức tăng trưởng của những năm trước đây của từng ngành cấp 1 trong 3 khu vực Nông - lâm - thủy sản, khu vực Công nghiệp và xây dựng, và khu vực Dịch vụ để xem xét mức sụt giảm, triển vọng của từng ngành; sau đó dựa trên tỷ trọng từng ngành để cho ra con số tăng trưởng của quý, từ đó tính toán ra số liệu tăng trưởng của năm.
Theo CafeBiz
Tag: tăng trưởng GDP của Việt Nam , kinh tế Việt Nam , triển vọng kinh tế Việt Nam 2020, VEPR , kinh tế đà nẵng, kinh te da nang , thoi bao kinh te da nang
0
0