Warren Buffett Chỉ tập trung vào sơ yếu lý lịch cũng giống như để dành sex cho tới tuổi xế chiều

Trong một bài giảng ở Khoa Kinh doanh, trường Đại học Florida năm 1998, Buffett đã khuyên các sinh viên ngừng nghĩ về các sơ yếu lý lịch của mình và chỉ nghĩ tới điều họ muốn làm. Và sau đó chỉ làm việc đó. Dưới đây là chia sẻ của Buffett thông qua mục Hỏi và đáp của Buffett:
 

Warren Buffett


Warren Buffett yêu thích công việc của ông. Và nếu nói tới lời khuyên nghề nghiệp, có thể đoán được Buffett nghĩ rằng bạn cũng nên yêu công việc của mình. Trong một bài giảng ở Khoa Kinh doanh, trường Đại học Florida năm 1998, Buffett đã khuyên các sinh viên ngừng nghĩ về các sơ yếu lý lịch của mình và chỉ nghĩ tới điều họ muốn làm. Và sau đó chỉ làm việc đó. Dưới đây là chia sẻ của Buffett thông qua mục Hỏi và đáp của Buffett:
 

Tôi phải làm công việc mà tôi yêu thích, và tôi luôn làm công việc mà tôi yêu thích. Tôi yêu thích nó đến mức tôi đã nghĩ nó là một thương vụ lớn có thể tạo được 1000 đô la. Tôi khuyên bạn nên làm những công việc mà bạn yêu thích. Tôi nghĩ bạn sẽ mất trí nếu cứ làm những công việc mà bạn không yêu thích vì bạn nghĩ nó sẽ khiến sơ yếu lý lịch của mình đẹp hơn. Một người bạn ở trường đại học Havard đã từng kéo tôi lại để nói chuyện. Anh ấy đã 28 tuổi và đã từng làm những điều tuyệt vời trong cuộc sống. Và sau đó tôi hỏi: "Anh sẽ làm gì tiếp theo?” Anh ấy đã trả lời rằng: "Ồ, có thể sau khi nhận bằng MBA tôi sẽ làm việc cho một công ty tư vấn vì nó sẽ khiến sơ yếu lý lịch của tôi ổn hơn”. Tôi đã nói rằng: "Nhìn xem, anh đã 28 tuổi rồi và anh đang làm tất cả những việc này, anh đã có bản sơ yếu lý lịch đồ sộ gấp 10 lần so với tất cả những người tôi đã từng gặp. Điều đó chẳng phải giống như việc để dành sex tới tuổi xế chiều hay sao?”
 

Vì vậy không cần phải tô vẽ thêm nữa, Ý kiến cơ bản của Buffett là bạn không nên bỏ qua việc gì đó hôm nay vì nghĩ rằng bạn sẽ có thể làm nó tốt hơn trong tương lai. Hãy làm công việc bạn yêu thích hoặc làm việc để tìm ra công việc mà bạn yêu thích và đừng theo đuổi những việc khiến sơ yếu lý lịch của bạn trông đẹp hơn.
 

Sơ yếu lý lịch của bạn là bản mô tả trừu tượng về nghề nghiệp và những thành tích có thể quan trọng hoặc có thể không, tùy thuộc vào việc bạn muốn tạo đòn bẩy cho nó như thế nào. Công việc thực sự của bạn là việc bạn có thể yêu thích nó ngay lúc này. Và việc của bạn là phải tìm ra công việc đó.
 

Buffett tiếp tục chia sẻ rằng:
 

Sẽ tới lúc bạn buộc phải bắt đầu làm việc mình muốn làm. Hãy nhận một công việc mà bạn yêu thích. Bạn sẽ nhảy ra khỏi giường vào buổi sáng. Khi mới tốt trường kinh doanh Columbia, tôi đã muốn đi làm cho Graham ngay mà không cần nhận lại gì cả. Ông ấy đã nghĩ tôi quá cao giá. Nhưng tôi vẫn tiếp tục quấy nhiễu ông. Tôi đã bán chứng khoán được ba năm và tôi vẫn tiếp tục viết thư cho ông và cuối cùng đã làm việc cho ông trong một vài năm. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Nhưng tôi luôn làm công việc mà tôi yêu thích. Bạn thực sự nên nhận công việc mà nếu bạn giàu có một cách độc lập thì đó sẽ là công việc mà bạn muốn làm. Bạn sẽ học được điều gì đó, bạn sẽ phấn khích với nó và sẽ nhảy ra khỏi giường vì nó. Bạn không thể để lỡ. Bạn có thể thử việc gì đó sau này, nhưng bạn sẽ tìm được cách vượt qua nó và tôi không quan tâm về mức lương khởi điểm.
 

Khi rời khỏi trường, hãy tìm một công việc mà bạn yêu thích, chứ không phải là công việc mà bạn nghĩ trông sẽ rất hay ho trên bản sơ yếu lý lịch của bạn. Bạn phải tìm ra công việc mà bạn yêu thích.

Hãy xem, rất nhiều người chỉ trích Buffett rằng ông là kẻ đạo đức giả và chỉ thích bảo người khác làm những điều bản thân ông không làm. Và mặc dù có những lúc bài học này khá sinh động, nhưng cũng rất nhạy cảm: dù hạnh phúc hay không, đừng bao giờ làm việc gì đó chỉ vì lời hứa hẹn về một khoản thù lao không rõ ràng sau này.

Kinh te da nang - da nang economy 

1
1