Bất ổn giao dịch bất động sản

Với đà tăng trưởng trên thị trường bất động sản (BĐS), dịch vụ kinh doanh BĐS cũng nở rộ theo với các sàn giao dịch, công ty phát triển nhà đất…
Nhiều doanh nghiệp BĐS thực hiện chuyển nhượng dự án, hợp tác phân phối sản phẩm gia tăng nguồn cung ra thị trường. Tuy nhiên, giao dịch BĐS ở thành phố Đà Nẵng đang xuất hiện nhiều bất ổn dẫn đến việc UBND thành phố phải khuyến cáo không mua bán nhà, đất ở chưa đủ tính pháp lý để bảo vệ quyền lợi của khách hàng, tránh xảy ra tranh chấp, khiếu kiện.
Hàng trăm khách hàng lo lắng khi đầu tư vào dự án The Summit Sơn Trà.
Hàng trăm khách hàng lo lắng khi đầu tư vào dự án The Summit Sơn Trà.
Những tháng đầu năm 2017, khách hàng giao dịch BĐS từ Công ty CP T.P đứng ngồi không yên vì tình trạng đã hoàn thành giao dịch nhưng chủ dự án vẫn dây dưa bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Phản ánh của khách hàng cho biết, dự án Khu thương mại-dịch vụ tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà dù đã nộp đủ tiền mua đất, nộp thuế, có đất thực tế nhưng lại không nhận được sổ đỏ. Chị P.T.U.T mua một lô đất 180m2 với số tiền hơn 2 tỷ đồng nhưng cũng như nhiều khách hàng khác, hợp đồng chuyển nhượng đất đã được công chứng nhưng chị  T. chưa nhận được sổ đỏ mang tên mình.
Trước đây, ở khu vực quận Liên Chiểu cũng xảy ra tình trạng khách hàng mua đất bị nhà phân phối sản phẩm BĐS dây dưa giao quyền sử dụng đất. Tại dự án khu dân cư (KDC) đường Phùng Hưng, khách hàng đã có đơn tố cáo Công ty CP Đầu tư kinh doanh nhà P.G.T không giao sổ đỏ suốt nhiều năm sau khi thực hiện giao dịch.
Theo hồ sơ, ngày 1-6-2015, UBND thành phố phê duyệt quy hoạch KDC Phùng Hưng (Khu tái định cư Thanh Lộc Đán- Hòa Minh mở rộng), nhưng trước đó nửa năm, P.G.T đã xẻ bán với giá từ 6,4 triệu đồng/m2. Điều đáng quan tâm là khu vực được đưa ra giao dịch BĐS vốn quy hoạch với mục đích sử dụng đất sản xuất chưa chuyển thành đất ở, chưa định giá. Từ đó, người mua lâm vào hành trình mệt mỏi để đòi sổ đỏ.
Dự án chung cư cao cấp The Summit Sơn Trà của Công ty TNHH Meridian Land triển khai từ năm 2010 đến nay cũng trở thành nỗi lo lắng cho hàng trăm khách hàng đã thực hiện giao dịch mua căn hộ. Tòa nhà này hiện chỉ trơ bộ khung bê-tông, một số tầng được xây gạch bao, dừng lại ở phần thô. Từ nhiều năm nay, người dân xung quanh quen với cảnh dự án lặng im, cỏ mọc nham nhở, tường gạch rêu phủ, hôi hám, thành tụ điểm trú ngụ cho chuột và các loại côn trùng...
Tình trạng chuyển quyền sử dụng đất, căn hộ đã và đang xuất hiện nhiều bất ổn khi hoạt động giao dịch chưa đảm bảo tính pháp lý dẫn đến quyền lợi của khách hàng không đảm bảo. UBND thành phố nhận định, thời gian qua đã và đang xảy ra tình trạng các chủ đầu tư, chủ sử dụng đất tự ý thực hiện việc giao dịch chuyển quyền sử dụng đất, chuyển quyền sở hữu nhà ở, căn hộ tại một số dự án trên địa bàn thành phố cho các tổ chức và người dân khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý về quy hoạch, đất đai, nhà ở…
Nhiều dự án chỉ dựa trên sơ đồ ranh giới sử dụng đất dự kiến, quy hoạch dự kiến chưa được UBND thành phố phê duyệt nhưng đã tổ chức thực hiện việc giao dịch chuyển quyền sử dụng đất. Do đó, UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng không phổ biến cho các tổ chức, cá nhân các sơ đồ ranh giới, các đồ án quy hoạch khi chưa được UBND thành phố phê duyệt.
Đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư dự án, các chủ sử dụng đất (có đất và dự án trên địa bàn thành phố) không được phép tổ chức giao dịch chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, căn hộ dưới mọi hình thức cho người dân khi dự án chưa đầy đủ thủ tục pháp lý về quy hoạch, đất đai, nhà ở.
UBND thành phố cũng đề nghị các tổ chức và người dân khi giao dịch nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, căn hộ từ các nhà đầu tư, chủ sử dụng đất cần tìm hiểu kỹ các yêu cầu về pháp lý của dự án trước khi thực hiện việc nhận chuyển quyền và các hình thức khác liên quan đến nhận chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, căn hộ để tránh xảy ra các thiệt thòi và tranh chấp, khiếu nại về sau.
Báo Đà Nẵng)
0
0