Cảnh báo tung tin gây sốt ảo trên thị trường bất động sản

Ngày 2-4, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết, vừa có thông cáo báo chí xác định có tình trạng đầu cơ, tạo sốt ảo trên thị trường bất động sản.
Việc tung tin giao tịch
Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định, việc tung tin giao dịch thành công nhiều lô đất tại các điểm giao dịch bất động sản ven đường Nguyễn Tất Thành nối dài là không có sơ sở. Ảnh: TRIỆU TÙNG
Cụ thể, vừa qua, trên một số báo điện tử và mạng xã hội có đăng tải thông tin cho rằng “giá đất nền Đà Nẵng đang tăng nhanh", tạo dư luận xã hội và khiến các nhà đầu tư băn khoăn. Về vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện nay UBND thành phố đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất.
Theo đó, có 109 tuyến đường là giảm so với thời điểm năm 2020; đồng thời UBND thành phố cũng ban hành sửa đổi, bổ sung "Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024", trong đó, giá đất thương mại - dịch vụ và giá đất sản xuất - kinh doanh giảm 10% so với thời điểm năm 2020.
Nhìn chung, bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất của thành phố giảm so với năm 2020. Để chứng minh được giao dịch thành công về chuyển quyền sử dụng đất, giao dịch đó phải thông qua hợp đồng công chứng chứng thực và phải được đăng ký biến động tại mục thay đổi tên người sử dụng đất mới tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất xác nhận thì mới kết luận được giao dịch đó là thành công.
Ghi nhận tại thời điểm tháng 3-2021, theo số liệu báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý 1-2021 là 15 hồ sơ/ngày. Trong tháng 3-2021 khoảng 20 hồ sơ/ngày, do đó, không có dấu hiệu tăng đột biến.
Đối với các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận, huyện khác, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý 1-2021 là 12 hồ sơ/ngày. Như vậy, việc loan tin “Ngày 30-3, trên trục chính của khu đô thị này (Khu đô thị Golden Hills) đã có khoảng 40 lô đất giao dịch thành công …” là chưa đầy đủ cơ sở.
Về thị trường giao dịch bất động sản, qua khảo sát trước và sau sự kiện UBND thành phố công bố đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 vào ngày 29-3-2021. Song song với việc Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng Bến cảng Liên Chiểu; khởi công Khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng Làng Vân cho thấy, tại các công ty môi giới bất động sản như Đất Xanh Miền Trung, Trung Nam Land thì giá đất tăng khoảng 5-10% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.
Nhìn chung thị trường bất động sản có tăng nhẹ, chủ yếu tại khu vực Khu đô thị Golden Hills, Khu đô thị FPT và xung quanh vị trí quy hoạch dự án Không gian sáng tạo tại phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ. Đối những khu vực khác không ghi nhận biến động đáng kể.
Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy, có thể có hiện tượng đầu cơ tạo sốt ảo để trục lợi tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai. Vì vậy, sở khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây.
TRIỆU TÙNG- Báo Đà Nẵng

 
Tag: Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, BĐS Đà Nẵng, sốt đất đà nẵng, Kinh tế Đà Nẵng, Đà Nẵng, Đầu tư Đà Nẵng
0
0