Chính phủ Mỹ ngừng nỗ lực thông qua TPP

Phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) gần như đã ngừng các hoạt động xúc tiến việc thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trước khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống.

Thông báo hôm qua cũng cho biết việc thông qua giờ phụ thuộc vào các lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Quốc hội. USTR đã vận động các nghị sĩ Mỹ nhiều tháng qua để thông qua TPP trong giai đoạn chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, chiến thắng của ông Donald Trump và việc đảng Cộng hòa của ông giữ đa số ghế trong cả Thượng viện và Hạ viện đã cản trở kế hoạch này.  
"Chúng tôi đã làm việc sát sao với Quốc hội để giải quyết các vấn đề còn tồn tại và sẵn sàng xúc tiến. Tuy nhiên, đây là vấn đề pháp lý. Các lãnh đạo hai viện sẽ quyết định có nên tiếp tục hay không và vào lúc nào", người phát ngôn USTR - Matt McAlvanah cho biết trong thông báo.
Hôm thứ Tư, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện - Mitch McConnell tuyên bố ông sẽ không bàn đến TPP trong vài tuần đầu, sau khi ông Donald Trump nhậm chức. Và số phận của hiệp định này giờ phụ thuộc vào ông Trump. Chủ tịch Hạ viện - Paul Ryan trước đó cũng khẳng định sẽ không tổ chức bỏ phiếu trong giai đoạn này.
Donald Trump luôn thể hiện sự phản đối TPP trong suốt quá trình tranh cử. Ông gọi hiệp định này là một "thảm họa" và sẽ khiến nhiều việc làm chảy khỏi Mỹ. Thông điệp phản thương mại và cam kết chặn làn sóng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Mexico đã giúp ông có sự ủng hộ lớn từ các công nhân trong các ngành công nghiệp tại bang Ohio, Michigan, Wisconsin và Pennsylvania, khiến ông có kết quả bỏ phiếu thuận lợi.
Hôm 10/11, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua TPP. Thượng viện nước này hôm qua cũng bắt đầu phiên họp để bàn bạc về hiệp định này. Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe cho biết sẽ tiếp tục thúc giục Mỹ phê chuẩn TPP thông qua cuộc gặp tuần tới tại New York với ông Donald Trump.
( Theo Vnex)
0
0