Có một chốn thiên thai ` Sơn Trà Tịnh Viên ` tại Đà Nẵng, bảo tồn hơn trăm loài tre trúc

Nằm ở lưng chừng núi Sơn Trà (Đà Nẵng), một khu vườn với hơn 100 loài tre, trúc khác nhau sẽ cho du khách cảm giác như một “ẩn sỹ” lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh giữa đời thường.

anh 3
Bóng tre xanh phủ đầy những lối đi.
Chốn “bồng lai tiên cảnh” giữa đời thường
Cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 10 km, theo con đường biển chạy thẳng bán đảo Sơn Trà, khu “tịnh viên” đón du khách bằng hai hàng tre xanh bát ngát đung đưa với diện tích rộng hơn một hecta. Ngay trước mắt chúng tôi là hồ nước trong xanh rộng hơn 100 m2, bồng bềnh hoa sen, hoa súng. Dưới hồ, từng đàn cá đủ màu sắc bơi lội tung tăng. Một vài con cá rồng dài đến nửa mét quẫy đuôi tạo nên những đợt sóng nước lan tỏa khắp mặt hồ. Bên cạnh những lối đi nhỏ là rất nhiều loại hoa dân dã như vạn thọ, hoa chuối, hoa nhài... điểm xuyết cho không gian tre trúc thêm phần sinh động.
Càng đi sâu vào trong, khung cảnh càng thơ mộng. Trong khung cảnh tre trúc quấn lấy nhau, lũ bồ câu nấp sau những rặng tre kéo nhau bay ra đậu thành đàn dưới chân du khách. Non nước hữu tình với bầu trời xanh, cây cối, chim muông, ao cá... Khó có nơi nào, qua bàn tay con người, lại được tạo hình khéo léo đến thế.
Khu “tịnh viên” đón nhiều lượt du khách, đủ mọi tầng lớp tham quan mỗi ngày nhưng ai cũng có cảm giác thư thái riêng. Những bậc trí thức thì mượn bộ bàn ghế đá dưới bóng tre lớn để thưởng trà đàm đạo, có khi là chơi cờ tiêu khiển. Học sinh, sinh viên lại tìm cho mình một góc tĩnh lặng. Cũng có những người tìm đến đây để thiền định, thắp nén hương rồi thả mình vào hư không vô định…

Ước mơ lưu giữ hồn Việt
16h, sư thầy Thích Thế Tường (49 tuổi), mang một hũ trấu ra ao nước. Thầy nhẹ nhàng bước lên chiếc bè bằng tre, dùng tay gõ từng nhịp vào các thanh tre. Lạ lùng thay, vị sư càng gõ, cá càng quần tụ về nhiều hơn. Thầy Tường rải trấu cho cá ăn, miệng không ngừng niệm Phật. Thầy Thích Thế Tường chính là chủ nhân, kiến trúc sư của công trình tre trúc độc đáo này. Sinh ra tại Thừa Thiên - Huế, theo cha mẹ vào Sài Gòn, thầy Tường xuất gia đi tu từ năm 14 tuổi. Lúc đó, vị sư trẻ tuổi đã ấp ủ giấc mơ dành riêng cho tre trúc Việt.
Theo thầy Tường, năm 2003, khi ông về tu tại Đà Nẵng, tre gần như mất dạng, còn trúc chỉ khiêm tốn khép nép trong các chậu kiểng. Tình cờ, một người nông dân cho ông mượn mảnh đất trên núi Sơn Trà cất tạm cái chòi nhỏ. Ông tự tay khai khẩn đất hoang, đào suối, đào ao chứa nước. Con suối nhỏ dài gần 200m, ông đào hơn ba tháng. Tiếp đến là hơn một năm đào ao sen chứa nước làm vườn, nuôi cá. Nhận thấy vị sư có tình yêu tre mãnh liệt, gia đình người nông dân quyết định tặng luôn mảnh đất cho giấc mơ tre trúc của thầy Tường

Từ mảnh đất hoang sơ, đầy lau sậy ngày ấy đến khu bảo tồn tre độc đáo bây giờ, khó có thể hình dung được những khó khăn, vất vả mà thầy Tường đã trải qua. Hễ cứ nghe ở đâu có giống tre, trúc mới khác loài với những cây đã có trong vườn, thầy lại tích góp kinh phí lên đường tìm mua. Không quản ngại khó khăn, gian khổ, cũng chẳng nề hà đường sá xa xôi. Nhiều người đồng cảm với đam mê của thầy, đã tình nguyện hiến tặng nhiều loài tre quý.

Vậy là với mảnh đất trên là gió biển, dưới thì nước ngập phèn, những búp măng đầu tiên ló dạng. Và cứ thế, ngày tháng trôi đi, trước mặt chúng tôi hôm nay là khu vườn với hơn 100 loài tre trúc từ khắp mọi miền của đất nước. Trong khu vườn này, dưới mỗi gốc tre đều có cắm bảng ghi chú lý lịch riêng. Mỗi tấm bảng đề tên gọi và cả tên khoa học, cùng với đó là nơi xuất xứ.
Những năm qua, sư thầy Thích Thế Tường đã sưu tầm và trồng được nhiều loài như: Trúc ống điếu, Giang Sơn Trà, trúc quân tử, trúc đuôi gà... Đặc biệt, tại đây đã có sự xuất hiện của ba giống rất quý là trúc đen ở Hà Giang, tre bông ở Đồng Tháp, trúc vuông ở Bắc Kạn. Thầy Tường vẫn luôn ấp ủ hy vọng, sau vài năm nữa ông sẽ sưu tầm đủ 300 loài tre trúc hiện có tại Việt Nam.
Sự cố gắng, nỗ lực của thầy Tường được đền đáp vào năm 2013, khi Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam đồng ý đứng tên bảo trợ cho vườn bảo tồn tre trúc Việt - Sơn Trà tịnh viên. “Mong sao qua bộ sưu tầm này, lớp lớp người Việt sẽ có một nơi chốn mà ở đó, họ có thể cảm nhận hồn Việt, khí phách Việt trong mỗi khóm tre”, thầy Tường ấp ủ.

.
0
0