Đà Nẵng hướng đến thành phố tổ chức sự kiện quốc tế

Những năm trước đây, khi nói đến các sự kiện lớn có quy mô toàn quốc, quốc tế được tổ chức ở nước ta, phải công nhận rằng, cái tên Đà Nẵng ít được nhắc đến. Hầu hết các sự kiện lớn đều tập trung ở hai đầu đất nước mà cụ thể là thủ đô Hà Nội và TPHCM. Liên quan đến miền Trung, có chăng chỉ có Nha Trang của Khánh Hòa là thỉnh thoảng được nhắc đến nhưng so với hai địa phương "đàn anh" trên thì chỉ là con số rất khiêm tốn.

Riêng đối với Đà Nẵng, nhìn lại chặng đường gần 20 năm là thành phố (TP) trực thuộc trung ương (T.Ư), việc được chọn tổ chức các sự kiện mang tầm quốc gia và khu vực trong những năm đầu của giai đoạn này là rất ít, mặc dù tốc độ phát triển hạ tầng đô thị là rất nhanh nhưng các điều kiện để tổ chức những sự kiện tầm cỡ  rất hạn chế. Khách quan mà nói, về cơ sở để tổ chức hội nghị, hội thảo quy mô lớn, chỉ có khách sạn 5 sao Furama là nơi có thể tổ chức được một số hội thảo, hội nghị quốc tế  nhưng cũng ở mức độ vừa phải, đôi khi phải phối hợp với một số khách sạn lớn ở  Hội An của Quảng Nam để đồng tổ chức…
Tuy nhiên, gần 10 năm trở lại đây, cái tên Đà Nẵng đã được nhắc đến nhiều gắn với những sự kiện quan trọng tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Cụ thể, TP đã phối hợp với các bộ, ngành T.Ư tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng, góp phần quảng bá, nâng cao uy tín và vị thế của thành phố. Năm 2006, sau khi đăng cai thành công Hội nghị Bộ trưởng APEC về cúm gia cầm, Đà Nẵng tiếp tục được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị SOM3 cùng với Hội An. Việc được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị SOM3 đã là cơ hội tốt cho Đà Nẵng quảng bá hình ảnh của mình, đây cũng là lần thứ 2 TP được vinh dự tham gia các hoạt động của Năm APEC Việt Nam.
Đà Nẵng (ảnh) đáp ứng các tiêu chuẩn để tổ chức các sự kiện quốc tế.
Trong năm 2007, phải nói là Đà Nẵng "được mùa" các sự kiện. TP đã phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Tuần lễ hành lang Kinh tế Đông -Tây; với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội chợ Techmart, với Bộ Xây dựng tổ chức Hội chợ VietBuild; với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Ngày Môi trường Thế giới  và Hội nghị Thượng đỉnh Tham tán thương mại Mỹ tại ASEAN… Và đặc biệt là cuộc thi pháo hoa quốc tế Đà Nẵng bắt đầu được tổ chức định kỳ từ năm 2008 đến nay cũng đã gần 10 năm đánh dấu sự trưởng thành về "sự kiện" của Đà Nẵng. Năm 2009 là thành công của Diễn đàn hợp tác đầu tư Việt-Nhật, năm 2013, TP phối hợp với Cty World Marathon (Mỹ), Cty Pulse Active (Việt Nam) tổ chức cuộc thi marathon quốc tế và từ đó đến nay đã trở thành một sự kiện thể thao mang tầm quốc tế, một trong những sự kiện thể thao sôi nổi không chỉ của Đà Nẵng, mà còn của Việt Nam, được đông đảo người dân, du khách, vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp trong nước và quốc tế tham gia.
Đặc biệt, trong năm 2016 này, cùng với nhiều sự kiện quan trọng mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế lớn được tổ chức tại Đà Nẵng như Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race 2015-2016 (tháng 2-2016); Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á (tháng 9/2016); Giải vô địch trượt ván quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng…; thì Đại hội Sân khấu thế giới sắp tới dự kiến tổ chức tại Đà Nẵng cũng sẽ là một trong những cơ hội và động lực để Đà Nẵng thu hút khách du lịch, quảng bá văn hóa, du lịch thành phố nói riêng cũng như Việt Nam nói chung đến với bạn bè quốc tế. Và không thể không kể đến một sự kiện tầm cỡ sẽ diễn ra trong năm 2017 là Tuần lễ cấp cao APEC (2017)...
Để có được  sự quan tâm của T.Ư, của quốc tế trong việc tổ chức các sự kiện lớn, là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu của TP trong xây dựng cơ sở hạ tầng, hoàn thiện các điều kiện cần và đủ để đủ khả năng tổ chức sự kiện. Về khách sạn 4-5 sao ban đầu chỉ có Furama, sau đó hàng loạt các khách sạn 4-5 sao khác ra đời, trong đó có cả khu nghỉ dưỡng và tổ chức sự kiện tầm cơ thế giới là Intercontinental Danang Resort Sơn Trà. Từ một Nhà hát Trưng Vương đã xuất hiện thêm Trung tâm Hội chợ triển lãm với các cuộc triển lãm hội chợ quốc tế và quốc gia. Trong tương lai không xa những trung tâm khách sạn hiện đại xứng tầm với vị thế của Đà Nẵng sẽ mọc lên dọc các bãi biển và  hai bên sông Hàn, càng tạo ra cho Đà Nẵng nổi tiếng hơn với các sự kiện tầm cỡ quốc gia và quốc tế được tổ chức thường xuyên.
Cơ sở vật chất, hạ tầng về kiến trúc, đô thị và các dịch vụ hỗ trợ đã, đang và sẽ được hoàn thiện để phục vụ cho việc tổ chức các sự kiện ở Đà Nẵng. Đó là điều kiện cần, nhưng để đủ thì phải đề cập tới yếu tố con người, mà cụ thể hơn là khả năng điều hành quản lý, quảng bá hình ảnh của Đà Nẵng ra bên ngoài "lãnh thổ" của mình. Đó còn là sự nhanh nhạy, năng động, sáng tạo, đầu óc tổ chức, biết xoay xở, ứng phó trong mọi tình huống của những nhà tổ chức. Để thực sự gọi là sự kiện, không đơn thuần chỉ là các hội thảo, hội nghị, triển lãm mang tầm quốc gia và quốc tế mà nó còn là các loại hình khác như: khai trương, động thổ, kỷ niệm, trình diễn thời trang, hội nghị khách hàng, họp báo…cũng như các sự kiện có quy mô lớn như cuộc thi hoa hậu, những sự kiện văn hóa  tương tự như Festival Huế, Lễ hội trái cây ở miền Nam…
 Cái đích hướng đến để Đà Nẵng trở thành một "Thành phố sự kiện" phải là tính thường xuyên của các sự kiện có quy mô lớn. Và điều đó đang dần hiện hữu một cách rõ nét ở thành phố bên sông Hàn. Cùng với "Đà Nẵng-Thành phố môi trường", hoàn toàn có cơ sở để chúng ta tin tưởng vào một "Đà Nẵng-Thành phố sự kiện" trong tương lai không xa.
( Theo cand.com.vn )

0
0