Đà Nẵng không kỳ thị khách Trung Quốc, nhưng xử nghiêm người vi phạm

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh khẳng định Đà Nẵng đối xử công bằng với tất cả du khách, tuy nhiên đơn vị, cá nhân nào vi phạm sẽ bị rút giấy phép, trục xuất khỏi thành phố.

Ngày 12/7, tại hội nghị Thành ủy, ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, thừa nhận gần đây có tình trạng đơn vị lữ hành có hướng dẫn viên hoạt động chui, trong đó chủ yếu là hướng dẫn viên Trung Quốc.
6 tháng đầu năm, cả nước đón 1,2 triệu khách Trung Quốc thì Đà Nẵng đón khoảng 600.000 lượt, tăng 83% so với cùng kỳ 2015. "Đà Nẵng vẫn đang là điểm đến hấp dẫn, khách tăng cao thì bên cạnh những điều tốt cũng có tình trạng khách ồn ào, ứng xử kém. Không chỉ Việt Nam mà nhiều nước, trong đó có Thái lan cũng có tình trạng này. Vưa qua Thái Lan đã bắt 109 ôtô của công ty lữ hành hoạt động chui", ông Vinh nói.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đánh giá, khách Trung Quốc chiếm tới 26% lượng khách đến Đà Nẵng đã đóng góp cho ngân sách thành phố. Quan điểm của Đà Nẵng là không phân biệt, kỳ thị khách Trung Quốc hay khách Tây mà đối xử công bằng. "Tuy nhiên, quản lý Nhà nước phải thật chặt chẽ, ai tới đây cũng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Đơn vị, cá nhân nào vi phạm sẽ rút giấy phép, trục xuất khỏi Đà Nẵng. Phải làm thật nghiêm! Chính vì mình không nghiêm nên người ta mới coi thường", ông Xuân Anh nhấn mạnh.
da-nang-khong-ky-thi-khach-trung-quoc-nhung-xu-nghiem-nguoi-vi-pham
Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh nói quan điểm của Đà Nẵng không phân biệt du khách đến từ nước nào, nhưng ai vi phạm pháp luật Việt Nam thì phải xử lý nghiêm.
Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết từ đầu năm đến nay đã phạt nhiều công ty lữ hành, hướng dẫn viên hoạt động du lịch chui với số tiền phạt hàng trăm triệu đồng. Nóng nhất là 10 ngày vừa qua, ngành du lịch đã phối hợp với công an kiểm tra, xử phạt 6 người Trung Quốc hoạt động du lịch chui. Bên cạnh đó, một số người Việt làm sitting guide ngồi trên xe nhưng không dẫn khách, để người Trung Quốc tự ý dẫn đoàn, cũng đã bị phạt. 
"Cái khó hiện nay là có sự tiếp tay của một số doanh nghệp và một số hướng dẫn viên Việt Nam nên việc phục bắt hướng dẫn viên nước ngoài làm du lịch chui rất khó khăn", ông Vinh nói và cho hay vừa qua đã kiểm tra một đơn vị lữ hành, bắt quả tang có người Trung Quốc hoạt động.
Khẳng định quan điểm của Đà Nẵng là "làm nghiêm, lập lại trật tự, xây dựng điểm đến", ông Vinh nói đã đưa ra nhiều giải pháp như yêu cầu các công ty lữ hành ký cam kết không được để người Trung Quốc hoạt động du lịch chui, nếu bị bắt quả tang sẽ phạt nặng; đề nghị các hướng dẫn viên tiếng Trung (người Việt) cung cấp thông tin hướng dẫn viên hoạt động chui, xuyên tạc lịch sử.
da-nang-khong-ky-thi-khach-trung-quoc-nhung-xu-nghiem-nguoi-vi-pham-1
Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, khẳng định quan điểm của Đà Nẵng là "làm nghiêm, lập lại trật tự, xây dựng điểm đến".
Ngành du lịch Đà Nẵng cũng đưa ra biện pháp phát bộ quy tắc ứng xử cho các đơn vị lữ hành, yêu cầu phổ biến cho khách trước khi đến Đà Nẵng. Thành phố đang nghiên cứu lập đội phản ứng nhanh, đề nghị công an tăng cường kiểm tra visa của khách Trung Quốc xem có đúng mục đích nhập cảnh, thời gian lưu trú có quá hạn hay không.
"Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, liên quan đến nhiều ngành, nên rất mong các ngành công an, công thương, ủy ban các địa phương tăng cường kiểm tra để chấn chỉnh hoạt động này", ông Vinh nói và cho biết thêm nhà chức trách Đà Nẵng đã bắt được một số đơn vị lữ hành ở Nha Trang chạy ra Đà Nẵng để hoạt động chui.
Ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng, nói hành vi sử dụng đồng Nhân dân tệ của du khách Trung Quốc một cách công khai là hoàn toàn trái pháp luật và cơ quan chức năng có đủ chế tài xử phạt. "Khung pháp lý để xử lý vi phạm này là Nghị định 96", ông Minh cho biết và đề nghị "phải xử lý triệt để, mạnh tay chứ không nói khơi khơi".
(Nguồn: Vnex)
0
0