Để thành công lâu dài, hãy suy nghĩ về bạn của 5, 10 hoặc 20 năm tới

Suy nghĩ về 5, 10 hoặc 20 năm tới là một trong những phương pháp tốt nhất để đưa ra các quyết định thay đổi cuộc đời.
Để thành công lâu dài, hãy suy nghĩ về bạn của 5, 10 hoặc 20 năm tới
 
Con người khá giỏi trong việc suy nghĩ ngắn hạn - nhưng chúng ta không giỏi suy nghĩ về hậu quả lâu dài của những hành động hiện tại.

Những áp lực của cuộc sống hiện đại khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc dự đoán những tác động của các lựa chọn và quyết định của chúng ta trong tương lai.
Khi chúng ta sống lâu hơn trong xã hội phức tạp hơn và liên kết chặt chẽ hơn, tư duy ngắn hạn không còn là một yếu tố chính cho một tương lai thành công và bền vững; những thành tựu chỉ xuất hiện khi chúng ta biết lập kế hoạch dài hạn.
Chúng ta dễ nhầm lẫn giữa ham muốn, mong muốn và nhu cầu và chúng ta có xu hướng lựa chọn những lợi ích ngắn hạn hơn lợi ích dài hạn.
Ray Dalio, sáng lập Bridgewater Associates viết: "Một mục tiêu thích hợp là thứ mà bạn thực sự cần đạt được. Ham muốn là những thứ có thể ngăn cản bạn đạt được mục tiêu của mình. Thông thường, ham muốn là một hậu quả lớn nhất."
Để đưa ra những quyết định thông minh giúp thay đổi cuộc sống, đừng nhầm lẫn giữa "mục tiêu" và "ham muốn".
Hãy cẩn thận với những quyết định nhất thời của bạn, chúng đang đặt nền tảng cho một kiểu hành vi gây ra những hậu quả trong tương lai mà bạn không thể tưởng tượng được. Lãi kép của những quyết định đó có liên lụy rất lớn trong suốt cuộc đời.
Suy nghĩ dài hạn là chiến lược ngắn hạn tốt nhất
Suy nghĩ về 5, 10 hoặc 20 năm tới là một trong những phương pháp tốt nhất để đưa ra các quyết định thay đổi cuộc đời.
Những quyết định bạn đưa ra hôm nay không phải là bất thường, chúng đang đặt nền móng cho cuộc sống mà bạn sẽ dẫn đầu trong 20 năm sau.
Hãy suy nghĩ về tác động lâu dài của các quyết định ngắn hạn, sau đó bạn buộc phải xem xét tác động thực sự của chúng.
Mọi quyết định quan trọng, cho dù đó là lựa chọn con đường sự nghiệp, chấp nhận lời đề nghị làm việc, chọn người bạn đời, quyết định có con, nghỉ việc, khởi nghiệp hay chuyển đến một thành phố mới đều có ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống của bạn.
Tương truyền, khi Jeff Bezos nghỉ công việc lương cao ở Phố Wall để thành lập Amazon, ông đã áp dụng cái mà ngày nay ông gọi là "Regret Minimization Framework (Khuôn khổ giảm thiểu sự hối tiếc)" để đưa ra quyết định. Đây là lời giải thích của ông về mô hình quyết định của mình:
"Nếu bạn tưởng tượng bản thân mình lúc tuổi 80 và suy nghĩ,‘Lúc đó mình đang nghĩ gì?’, bạn sẽ thoát khỏi những lo lắng vụn vặt thường ngày. Đó là những điều mà suy nghĩ ngắn hạn sẽ làm bạn cảm thấy hoang mang, nhưng nếu nghĩ về dài hạn thì bạn thực sự có thể đưa ra những quyết định tốt cho cuộc đời mà sau này bạn sẽ không hối hận", Jeff Bezos từng nói.
Regret Minimization Framework của Bezos có thể áp dụng cho bất kỳ ai đang muốn đưa ra quyết định thay đổi cuộc đời. Khi bạn suy nghĩ về lâu dài, bạn sẽ đánh giá hậu quả của những hành động của mình làm ngày hôm nay một cách thận trọng hơn.
Bạn có hối hận vì quyết định không theo đuổi mục đích sống hay sự nghiệp mơ ước của mình trong 10 năm tới không?
Hôm nay, hãy đưa ra quyết định mà bạn sẽ không hối tiếc sau 20 năm nữa. Đừng đưa ra quyết định mà bạn sẽ hài lòng với ngày mai. Thật sự rất khác biệt.
Để thành công lâu dài, hãy suy nghĩ về bạn của 5, 10 hoặc 20 năm tới - Ảnh 1.
Đừng phá hoại tương lai của chính mình.

Hầu hết mọi người tối ưu hóa quá mức cho những quyết định ngắn hạn hoặc trung hạn và họ nghĩ rằng đó là hành động để tối ưu hóa cho quyết định dài hạn. Nếu vậy, tốt hơn hết là bạn hãy thực hiện những hành động ngắn hạn cho công cuộc dài hạn.
Bill Gates nói: "Hầu hết mọi người đánh giá quá cao những gì mình có thể làm trong 1 năm và đánh giá thấp những gì họ có thể làm trong 10 năm."
Nếu bạn nghĩ về dài hạn, thì bạn thực sự có thể đưa ra những quyết định sáng suốt trong cuộc sống mà bạn sẽ không phải hối tiếc sau này. Trong bất kỳ quyết định quan trọng nào, nếu bạn gặp khó khăn khi phải đưa ra quyết định, hãy thử điều này.
1. Tưởng tượng bạn của tuổi 80 và nghĩ "Tôi có hối hận vì đã không làm điều này không?" Nếu câu trả lời là có, hãy làm ngay lập tức, chốt kết quả.
2. Quay ngược lại tuổi 15 của bạn và hỏi "Tôi 15 tuổi có muốn làm điều này không?" Nếu câu trả lời là có, hãy làm ngay lập tức, chốt kết quả.
Mọi quyết định chỉ có 1 trong 2 kết quả: tương lai tốt đẹp hơn, hoặc nó sẽ tồi tệ hơn.
Sau này khi lớn lên, bạn sẽ không muốn nhìn lại và cảm thấy hối tiếc vì đã bỏ qua một số lĩnh vực nhất định trong cuộc sống (tài chính, nguyện vọng nghề nghiệp, ...) vì bạn đã không thực hiện các bước cần thiết để làm cho tương lai tốt hơn.
Nhu cầu về "khả năng suy nghĩ dài hạn" chưa bao giờ cấp thiết hơn thế. Cách duy nhất để vượt qua chế độ chuyên chế hiện nay là suy nghĩ về tương lai xa hơn.
Nhìn trước được những rủi ro ở tương lai và sau đó lập kế hoạch làm thế nào để giảm thiểu chúng là công thức tốt nhất để thành công lâu dài.
Sự thiển cận của chúng ta có thể tạo ra rất nhiều vấn đề trong tương lai. Đã đến lúc bắt đầu suy nghĩ về hậu quả lâu dài của các quyết định bạn đưa ra ngày hôm nay và tác động của chúng đối với cuộc sống phía trước của bạn.
CafeBiz
 
0
0