Giá vàng hôm nay 14/12, `Ngược đời` vàng SJC

Bất chấp giá vàng thế giới chỉ có xu hướng đi ngang giảm nhẹ, giá vàng SJC trong nước vẫn tăng khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã lên tới hơn 4,7 triệu đồng/lượng. Rủi ro nắm giữ vàng vì thế cũng ngày càng lớn khi giá vàng thế giới vẫn trong xu thế giảm dưới sức ép của đồng USD.
Mặc dù đồng USD chỉ biến động khá nhẹ trong phiên hôm qua và cả sáng nay do các nhà đầu tư có tâm lý ngóng đợi kết quả cuộc họp của Fed. Song chừng đó cũng đủ để tiếp tục tạo sức ép lớn đến giá vàng.
Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 2/2017 đang dừng ở 1.162,4 USD/oz; trong khi giá vàng giao ngay hiện đang xoay quanh 1.160 USD/oz. Như vậy so với thời điểm này sáng qua, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 2 USD/oz.
Diễn biến giá mua - bán vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua
Trong khi đó, giá vàng SJC vẫn tiếp tục tăng thêm 50.000 đồng/lượng trong sáng nay sau khi đã tăng hơn 100.000 đồng/lượng trong phiên hôm qua. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vì thế lại được nới rộng lên hơn 4,7 triệu đồng/lượng.
Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đã nâng tiếp cả giá mua và bán vàng SJC thêm 50.000 đồng/lượng lên 36,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,55 triệu đồng/lượng (bán ra). Hiện giá bán ra vàng SJC của DN này đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng hơn 4,7 triệu đồng/lượng
Tập đoàn DOJI sáng nay cũng nâng giá mua – bán vàng SJC của mình lên 36,12 – 36,52 triệu đồng/lượng, tăng 70.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với cuối giờ chiều qua. Hiện giá bán ra vàng SJC của DOJI cũng cao hơn thế giới gần 4,7 triệu đồng/lượng.
Theo các nhà phân tích, mặc dù đã gần như chắc chắn Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 0,5 – 0,75% tại kỳ họp lần nay, song điều mà thị trường chờ đợi là thông điệp điều hành của Fed trong năm tới.
Tại phiên họp chính sách tháng 9, Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất 2 lần trong năm 2017. Tuy nhiên kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, giới chuyên môn dự báo lãi suất tại Mỹ sẽ tăng nhanh hơn dự kiến, do các chính sách của ông Trump có thể đẩy lạm phát tại Mỹ cao hơn.
Trong khi đó, NHTW châu Âu (ECB) đã nới lỏng thêm tiền tệ, NHTW Nhật (BOJ) cũng cho biết sẽ không ngẫn ngại nới lỏng hơn nữa nếu cần để thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát. Tất cả những điều đó sẽ củng cố thêm sức mạnh cho đồng bạc xanh, qua đó tạo sức ép lớn đến thị trường vàng.
bên cạnh đó, chứng khoán Mỹ kéo theo chứng khoán toàn cầu đã tăng giá khá mạnh kể từ sau khi ông Trump đắc cử, và càng khởi sắc sau quyết định của ECB. Điều đó cũng sẽ hút bớt một lượng không nhỏ dòng tiền chảy vào vàng.
Nhìn chung tương lai của kim loại quý này là khá mờ mịt. Với thị trường vàng trong nước, rủi ro còn lớn hơn nhiều khi mà hiện giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới tới hơn 4,7 triệu đồng/lượng.
“Cắt lỗ càng sớm càng tốt” là lời khuyên của giới chuyên môn dành cho những ai đang nắm giữ vàng. Còn với những ai đang đứng ngoài thị trường, nên thận trọng với các quyết định mua vàng thời điểm này.
( Thời báo Ngân hàng)
 
0
0