Giá vàng ngày 9/2/2017: Thế giới tăng tốc, trong nước đủng đỉnh

Tâm lý lo ngại về những bất ổn hiện nay hỗ trợ giá vàng thế giới tiếp tục tăng lên trên 1.240 USD/oz – cao nhất trong 3 tháng qua. Trong khi đó, lực cầu yếu ớt sau ngày Thần tài khiến giá vàng SJC trong nước chỉ nhích rất nhẹ và thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới.
 
Theo chuyên gia Jim Wyckoff của Kitco, hiện thị trường tỏ ra lo ngại khi các chính sách mới của chính quyền ông Trump có vẻ là khá vội vàng nên càng tỏ ra ngờ vực về sự không chắc chắn của những chính sách sắp tới.
Tâm lý lo ngại càng lan rộng khi những bất ổn chính trị lại dấy lên tại châu Âu khi cuộc bầu cử tại Pháp đang tới gần. Trong khi ứng cử viên Tổng thống Marine Le Pen – Lãnh đạo đảng Mặt trận quốc gia mới đây tuyên bố, nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp bà sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc Pháp rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) còn được gọi là Frexit.
Tất cả những điều đó khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro để tìm đến những tài sản an toàn hơn như vàng và yên Nhật. Giá vàng thế giới nhờ đó tiếp tục tăng lên trên 1.240 USD/oz – cao nhất kể từ ngày 10/11/2016.
Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 4 đang đứng ở 1.240,7 USD/oz; trong khi giá vàng giao ngay cũng tăng lên quanh 1.240 USD/oz.
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua
Trong khi đó, giá vàng SJC trong nước vẫn tỏ ra khá đủng đỉnh mà nguyên nhân được cho là lực cầu giảm mạnh sau ngày vía Thần tài. Cụ thể, sáng nay giá vàng SJC chỉ tăng nhẹ 130 – 180 nghìn đồng/lượng sau khi cũng tăng khoảng 120.000 đồng/lượng trong phiên hôm qua. Nhờ đó giá vàng SJC trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng hơn 3,2 triệu đồng/lượng.
Theo đó, hiện Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đang niêm yết giá mua – bán vàng SJc ở mức 36,90 – 37,20 triệu đồng/lượng, tăng 130.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với cuối giờ chiều qua.Tập đoàn DOJI sáng nay cũng nâng giá mua – bán vàng SJC của mình thêm 150.000 đồng/lượng lên 36,98 – 37,18 triệu đồng/lượng.
Theo các nhà phân tích, hiện giá vàng vẫn đang được hỗ trợ tích cực từ những bất ổn chính trị tại châu Âu và sự không chắc chắn trong các chính sách tại Mỹ. Nếu xảy ra sự cố Frexit, rất có thể giá vàng thế giới sẽ lại tăng tốc như vụ Brexit hồi giữa năm 2016.
Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng khi áp lực chốt lời ngày càng lớn. Trong khi Fed vẫn để ngỏ khả năng sẽ sớm tăng lãi suất sua những chuyển động tích cực của nền kinh tế Mỹ. Trong phát biểu mới đây, một quan chức Fed còn lưu ý rằng, rất có thể Fed sẽ tăng lãi suất ngay tại kỳ họp tháng 3 tới.
Vì vậy, giá vàng rất có thể sẽ biến động mạnh trong ngắn hạn. Điều đó cũng đồng nghĩa, việc nắm giữ vàng thời điểm này là khá rủi ro, nhất là khi giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới tới hơn 3,2 triệu đồng/lượng. Đó cũng chính là lý do các DN vàng duy trì một khoảng cách mua – bán khá rộng, tới 200.000 - 300.000 đồng/lượng.
( Thời báo Ngân hàng)
0
0