Khác định hướng kinh doanh, nhưng cả Facebook và Apple đều chung một nỗi nhức nhối

Sau dự đoán của Dave Wehner (CFO của Facebook) về doanh thu đến từ quảng cáo sẽ chững lại sau nửa năm 2017, giá trị cổ phiếu của Facebook đã sụt giảm nhanh chóng.

 
Khác định hướng kinh doanh, nhưng cả Facebook và Apple đều chung một nỗi nhức nhối này
 
Về cơ bản, 90% doanh thu của Facebook đến từ quảng cáo. Thế nhưng, trong thời gian tới, công ty này sẽ giảm lượng hiển thị tới người dùng.
Điều này sẽ dẫn tới doanh thu đến từ quảng cáo sẽ giảm, cùng với đó, chi phí cho các dự án nghiên cứu tăng cao đã kéo giá trị cổ phiếu của Facebook xuống mức thấp.
Vấn đề của Facebook là họ "dựa dẫm" quá nhiều vào chỉ một sản phẩm là quảng cáo, và sẽ buộc phải sáng tạo xung quanh nó để tạo nên các hạng mục kinh doanh khác.
"Công thức" phát triển chậm lại, phụ thuộc vào sản phẩm chủ chốt và chi nhiều cho việc cải tiến cũng chính là thứ đã và đang được Apple ứng dụng.
Cổ phiếu giảm sau phát ngôn của Giám đốc Tài chính Facebook.
Cổ phiếu giảm sau phát ngôn của Giám đốc Tài chính Facebook.
Theo báo cáo Q3/2016, doanh thu theo năm của Apple đã lần đầu tiên giảm sau hơn một thập kỷ. Cũng giống như Facebook, Apple chủ yếu tập trung phát triển cho iPhone, thứ đem lại hơn 60% tổng doanh thu của công ty này.
Lần đầu tiên sau cả thập kỷ, doanh thu của Apple đã giảm.
Lần đầu tiên sau cả thập kỷ, doanh thu của Apple đã giảm.
Dù vậy, Tim Cook vẫn khá lạc quan với nhận định Apple sẽ trở lại tăng trưởng vào Quý tiếp theo.
Cơ hội lớn
Dù doanh thu đang chững lại, cả Facebook và Apple đều sở hữu một điểm chung: có hơn 1 tỷ người dùng. Với nền tảng hùng hậu này, cả hai ông lớn xứ Mỹ đều có cơ hội rất lớn để tung ra những sản phẩm mới hữu ích mà không lo thiếu người dùng.
Cả Facebook lẫn Apple đều sở hữu lượng người dùng đông đảo và trung thành.
Cả Facebook lẫn Apple đều sở hữu lượng người dùng đông đảo và trung thành.
Sức mạnh thật sự của Facebook không phải là công nghệ thực tế ảo (VR), thứ vẫn chưa dễ tiếp cận bởi đa số người dùng phổ thông.
Thay vào đó, vũ khí mới của công ty này là Marketplace, hệ sinh thái Thương mại Điện tử mới. Tính năng này đang được thử nghiệm ở bốn quốc gia lớn và được tích hợp sâu vào Facebook. Tận dụng hơn 1 tỷ người dùng có sẵn, công cụ mới của công ty này chắc chắn sẽ "hái lộc" vào một ngày không xa.
Vũ khí mới của Apple là dịch vụ phần mềm.
Vũ khí mới của Apple là dịch vụ phần mềm.
Trong khi đó, Apple cũng đang sở hữu nền tảng phần mềm, dịch vụ Apple Services với quy mô có thể ngang 90% Facebook về doanh thu, cũng như tốc độ tăng trưởng.
Apple Services là tập hợp của nhiều tiện ích từ chợ ứng dụng, nội dung giải trí như iTunes, App Store; điện toán đám mây, lưu trữ và đồng bộ trực tuyến với iCloud; nghe nhạc trực tuyến với Apple Music cho đến dịch vụ thanh toán Apple Pay và còn nhiều thứ khác. Tập hợp sản phẩm phần mềm này đã đem lại xấp xỉ 14% tổng doanh thu của Apple.
Theo CEO Tim Cook, Apple Services sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn dù cho doanh số bán ra iPhone sụt giảm do nhu cầu sử dụng các dịch vụ, ứng dụng trên chiếc smartphone này ngày càng lớn.
Trong khi đó, Apple Pay dù chưa đem lại lợi nhuận nhưng lại chứng kiến đà tăng trưởng phi mã với tốc độ 500% theo năm. Lượng giao dịch tính riêng trong tháng Chín vừa qua của dịch vụ này đã nhiều hơn toàn bộ năm 2015.
( Theo CafeBiz)
0
0