Thí điểm phương án quản lý, bảo đảm an toàn tại bán đảo Sơn Trà: Bảo vệ thiên nhiên và du khách

Từ ngày 15-11-2019 đến 15-2-2020, UBND thành phố triển khai kế hoạch thí điểm “Phương án quản lý, bảo đảm an toàn cho du khách khi dã ngoại, tham quan tại bán đảo Sơn Trà”; trong đó cấm xe tay ga và ô-tô trên 24 chỗ ngồi tự ý di chuyển lên khu vực này.
Việc triển khai kế hoạch thí điểm phương án nêu trên nhằm mục tiêu bảo đảm an toàn cho du khách khi dã ngoại, tham quan tại bán đảo Sơn Trà cũng như hướng đến tìm phương thức khai thác kết hợp bảo tồn hiệu quả điểm đến hấp dẫn này. Ảnh: XUÂN SƠN
Việc triển khai kế hoạch thí điểm phương án nêu trên nhằm mục tiêu bảo đảm an toàn cho du khách khi dã ngoại, tham quan tại bán đảo Sơn Trà cũng như hướng đến tìm phương thức khai thác kết hợp bảo tồn hiệu quả điểm đến hấp dẫn này. Ảnh: XUÂN SƠN
Kế hoạch số 7431/KH-UBND ngày 2-11-2019 của UBND thành phố về việc triển khai thí điểm phương án quản lý, bảo đảm an toàn cho du khách khi đến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà nêu rõ việc thí điểm này nhằm mục đích bảo đảm an toàn cho người dân và du khách khi tham quan, dã ngoại tại đây; bảo đảm an ninh quốc phòng, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, công tác phòng cháy chữa cháy rừng; giảm thiểu các tác động gây hại đến tài nguyên thiên nhiên rừng và hệ sinh thái tại bán đảo; tăng thêm tiện ích dịch vụ về phương tiện di chuyển để người dân và du khách có thể sử dụng khi lên bán đảo Sơn Trà.
Theo đó, trong thời gian 3 tháng sắp đến, các tuyến điểm du khách được phép tham quan gồm: nút giao đường Hoàng Sa (gần ngã ba Bãi Bắc đi Intercontinental Danang Sun Peninsula) đến điểm tham quan cây đa di sản; tuyến từ đường Yết Kiêu đi đỉnh Bàn Cờ - bãi Bắc; tuyến từ đường Yết Kiêu đi suối Ôm. Ở các khu vực khác, Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn chủ trì phối hợp thực hiện việc lắp đặt bảng cấm và rào chắn tại các lối vào.
Thời gian tổ chức tham quan, du lịch tại bán đảo Sơn Trà diễn ra từ 7 giờ 30 đến 19 giờ hằng ngày (từ 19 giờ đến 7 giờ 30 ngày  hôm sau không cho phép các hoạt động dã ngoại, tham quan (trừ những hoạt động đã được cấp phép của các cơ quan chức năng cho tổ chức thực hiện).
Trong trường hợp thời tiết không thuận lợi, UBND quận Sơn Trà sẽ có văn bản thông báo các đơn vị liên quan thực hiện đóng chốt lên xuống bán đảo Sơn Trà để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.
Mọi người dân và du khách, các hộ dân có hoạt động sản xuất trồng rừng nằm trong khu vực sau gác chắn, nhà nhiếp ảnh, người hoạt động nghiên cứu dài ngày trong rừng đặc dụng, cán bộ, nhân viên các đơn vị có trụ sở làm việc tại bán đảo Sơn Trà hoặc có nhiệm vụ thực thi tại bán đảo Sơn Trà đều phải chấp hành nghiêm phương án quản lý.
Theo ông Nguyễn Đức Vũ, Trưởng ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, việc thí điểm phương án quản lý khách tham quan du lịch tại bán đảo Sơn Trà nhằm mục đích quản lý hiệu quả số lượng người và phương tiện tham quan, dã ngoại, nhất là vào ban đêm tại bán đảo Sơn Trà phục vụ công tác quản lý, xử lý khi có sự cố xảy ra, từ đó giảm thiểu các rủi ro về tai nạn; đồng thời, hỗ trợ cho công tác kiểm soát, bảo đảm an ninh quốc phòng, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, công tác phòng cháy chữa cháy rừng, giảm thiểu các tác động gây hại đến tài nguyên rừng và hệ sinh thái tại bán đảo Sơn Trà cũng như tăng thêm tiện ích dịch vụ về phương tiện di chuyển để người dân và du khách có thể sử dụng khi lên bán đảo Sơn Trà.
Với non nước hữu tình, bán đảo Sơn Trà từ lâu nay luôn là điểm dừng chân thú vị đối với người dân và du khách. Ảnh: XUÂN SƠN
Với non nước hữu tình, bán đảo Sơn Trà từ lâu nay luôn là điểm dừng chân thú vị đối với người dân và du khách. Ảnh: XUÂN SƠN
Trong tương lai, để gìn giữ tốt bán đảo Sơn Trà, đặc biệt là tài nguyên thiên nhiên và hệ sinh thái tại bán đảo, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng sẽ tập trung phát triển các hình thức du lịch có trách nhiệm với môi trường, du lịch sinh thái tại bán đảo Sơn Trà; trong đó lập kế hoạch phát triển các tour du lịch khám phá hệ sinh thái, ngắm động vật hoang dã, tổ chức các tour tham quan thiên nhiên dành cho nhiều đối tượng (học sinh, khách vãng lai, khách nước ngoài…), nghiên cứu phát triển các điểm dừng chân, các điểm ngắm cảnh, nhà trên cây để phục vụ du lịch sinh thái; tham khảo một số mô hình quản lý tương tự tại các khu du lịch, vườn quốc gia cả trong và ngoài nước như Bạch Mã, Ba Vì, vườn quốc gia Bako (Malaysia)...
Song song với việc triển khai thí điểm phương án quản lý, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục nghiên cứu và đề xuất UBND thành phố hình thức quản lý bán đảo Sơn Trà một cách phù hợp và hiệu quả.
Đồng tình với việc triển khai thí điểm phương án bảo đảm an toàn cho du khách và người dân khi đến tham quan tại khu vực bán đảo Sơn Trà, ông Nguyễn Văn Tài, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Kết nối mới (Necotour) cho rằng, đây là giải pháp cần thiết nhằm từng bước chuyên nghiệp hóa việc khai thác khu vực này trở thành điểm đến hấp dẫn nhưng phải gắn với việc bảo tồn thiên nhiên, môi trưừng và các loài động vật quý hiếm đang sinh sống tại đây.
Động thái này của thành phố sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực du lịch tự tin hơn để tuyên truyền và đưa du khách đến tham quan bán đảo Sơn Trà. Nhiều đơn vị kinh doanh du lịch cũng tính đến phương án về lâu dài có thể thực hiện thu phí vé vào tham quan khu bảo tồn này nhằm có nguồn tài chính bổ sung cho công tác bảo tồn cũng như khai thác hợp lý giá trị về du lịch của bán đảo Sơn Trà mang lại.
Lộ trình di chuyển, tham quan tại bán đảo Sơn Trà
(theo Kế hoạch 7431/KH-UBND ngày 2-11-2019 của UBND thành phố)
Đối với những khu vực được phép tham quan, có các phương án thực hiện cụ thể, người vào tham quan, dã ngoại được phát thẻ; xe máy (trừ xe tay ga) và ô-tô trung chuyển từ 16 chỗ ngồi trở xuống được di chuyển vào các khu vực được phép tham quan với bãi xe được hình thành tại ngã ba đường Hoàng Sa và Lê Đức Thọ và khu vực trạm gác tuyến Yết Kiêu - đỉnh Bàn Cờ.
Đối với việc du khách, người dân tự di chuyển bằng xe máy (trừ xe tay ga và ô-tô trên 24 chỗ ngồi) sẽ đi theo các tuyến từ nút giao đường Hoàng Sa (gần ngã ba bãi Bắc đi Intercontinental Danang Sun Peninsula) đến điểm tham quan cây đa di sản (chiều đi và về); đối với tuyến từ đường Yết Kiêu đi đỉnh Bàn Cờ - Bãi Bắc sẽ chia ra làm 2 nhánh, gồm đoạn từ Trạm phát sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng đến đỉnh Bàn Cờ, đoạn đường 1 chiều từ đỉnh Bàn Cờ đi Bãi Bắc; tuyến 2 chiều từ đường Yết Kiêu đi suối Ôm.
Trường hợp khách du lịch sử dụng xe tay ga hoặc ô-tô trên 24 chỗ ngồi trước khi lên các tuyến tham quan phải thực hiện chuyển đổi phương tiện tại bãi xe trung chuyển tại ngã ba đường Hoàng Sa - Lê Đức Thọ hoặc vị trí trạm gác tuyến Yết Kiêu - đỉnh Bàn Cờ (khu vực Trạm phát sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng).
Lộ trình trung chuyển tuyến 1 xuất phát từ Bãi xe phục vụ APEC - cây đa di sản và quay về (chiều dài 9 km) có thời gian dự kiến 60 phút; tuyến 2 từ Bãi xe trung chuyển tại ngã ba đường Hoàng Sa và Lê Đức Thọ - Nhà Vọng Cảnh - Sân bay trực thăng (cũ) - đỉnh Bàn Cờ - cây đa di sản - chùa Linh Ứng - Bãi xe trung chuyển tại ngã ba đường Hoàng Sa và Lê Đức Thọ (dài 35 km chiều đi và về), tổng thời gian dự kiến 180 phút; trong đó, thời gian dừng tại các điểm với mỗi điểm 15 - 30 phút; tuyến 3 xuất phát từ Bãi xe trung chuyển tại ngã ba đường Hoàng Sa và Lê Đức Thọ - điểm ngắm Voọc - điểm ngắm cảnh - điểm ngắm Voọc - ngã ba Tiên Sa về hướng Nhà Vọng Cảnh (dài 32km chiều đi và về), thời gian dự kiến 130 phút, thời gian dừng tại mỗi điểm là 15-20 phút.
* Theo kế hoạch, UBND quận Sơn Trà chủ trì công tác cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố xảy ra và công tác bảo đảm an toàn, an ninh trật tự liên quan đến các hoạt động của người dân và du khách du lịch khi tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà. Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ khi gặp sự cố: 0236.3844.314 (Công an quận Sơn Trà).
Một số tuyến đường trên bán đảo Sơn Trà sạt lở sau mưa lớn
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đà Nẵng trong ngày 4 và 5-11, một số đoạn đường trên khu vực bán đảo Sơn Trà xuất hiện tình trạng sạt lở. Trong đó, tuyến đường từ Yết Kiêu về đỉnh Bàn Cờ có đất, đá từ sườn núi đổ xuống mặt đường khiến nhiều phương tiện không thể lưu thông. Trong khi đó, khu vực đường dẫn ra ngã ba Bãi Bắc có một số đoạn xuất hiện “hở hàm ếch”, mương nước bị xé toạc, có nhiều điểm sụt lún. Tại khu vực Hố Sâu có nhiều cây xanh bị ngã đổ, vách núi sạt lở nghiêm trọng, nhiều ta-luy bị đá đè làm hư hỏng.
Phó ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng (BQL) Phan Minh Hải cho hay, trước tình hình sạt lở tại bán đảo Sơn Trà, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý sạt lở để thông đường. Bên cạnh đó, đơn vị lắp đặt hàng rào và đặt biển cảnh báo ở một số điểm trên bán đảo để hướng dẫn người dân, du khách di chuyển an toàn. “Sở Giao thông vận tải thành phố cũng đã đi kiểm tra và thống kê các điểm sạt lở, hư hỏng để báo cáo UBND thành phố, từ đó triển khai sửa chữa, khắc phục”, ông Hải thông tin.
Trong điều kiện thời tiết không ổn định, nhiều tuyến đường vốn hiểm trở do độ dốc cao nay lại tiềm ẩn nguy cơ tai nạn do mặt đường trơn trượt bởi bùn và đất đá đổ xuống sau mưa lớn. Bên cạnh đó, nhiều nơi trên bán đảo có mưa và sương mù khiến tầm nhìn lái xe hạn chế. Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân và du khách, nếu không cần thiết thì không nên di chuyển, đi lại trên bán đảo Sơn Trà trong thời điểm tình hình thời tiết bất lợi để bảo đảm an toàn cho bản thân.
Trước đó, vào tháng 12-2018, trận mưa lịch sử kéo dài hai ngày liên tiếp cũng khiến bán đảo Sơn Trà sạt lở trên 3 tuyến: Tiên Sa - Hố Sâu - ngã ba Bãi Bắc, Yết Kiêu - Trạm ra-đa 29 - đỉnh Bàn Cờ - ngã ba Bãi Bắc và hồ Xanh - cây đa, gây chia cắt các tuyến, lực lượng chức năng phải mất nhiều ngày khắc phục sự cố để thông đường.
XUÂN SƠN
KHÁNH HÒA- Báo Đà Nẵng
0
0