Tiểu thương Đà Nẵng, Hội An `No Renminbi, Vietnam dong only, no VND, no sale`

Câu chuyện bắt đầu do một sinh viên chứng kiến việc một tiểu thương chợ Hàn (Đà Nẵng) kiên quyết không nhận NDT do du khách Trung Quốc thanh toán khi mua hàng.
Trên trang cá nhân của mình, bạn nữ này viết: “Sáng nay có việc vào chợ Hàn mua đồ. Dân Trung Quốc tràn ngập khắp chợ. Đi vào tiệm bán đồ thủ công mây tre thì gặp một toán người Trung Quốc cũng vào mua hàng, hỏi giá xong thì xoè mớ NDT ra đưa. Chị bán hàng nhất quyết nói không với NDT “No Renminbi, Vietnam dong only (không lấy NDT, chỉ lấy tiền Việt Nam)”. Du khách Trung Quốc thì cứ khăng khăng nhét mấy đồng NDT vào tay chị bán hàng rồi nhao nhao “Renminbi Renminbi”. Song chị bán hàng “chốt” luôn “no VND, no sale”.

Ông Lê Tấn Thanh Tùng - Phòng bán hàng Công ty Du lịch Việt Nam (Vitour) - cho rằng, cách hành xử đó là do ý thức kém của du khách Trung Quốc và anh cũng đã gặp không ít người xử sự như vậy. Nhiều cửa hàng ở Đà Nẵng, Hội An đã treo bảng “DaNangese say no RMB - Nói không với nhân dân tệ” bằng cả ba thứ tiếng Việt, Anh và Hoa. Nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái là một trong những chủ cửa hàng đầu tiên dán tấm bảng này lên cửa kính của cửa hàng. Anh kêu gọi mọi người cùng anh kiên quyết lắc đầu khi khách trả bằng ngoại tệ (NDT).
Ông Tùng - Công ty Vitour còn cho rằng, việc nhiều du khách Trung Quốc trả tiền NDT tại Việt Nam một phần cũng do vài công ty du lịch đã tỏ ra dễ dãi đối với nhóm khách này. “Khi gửi chương trình tour đến du khách, chúng tôi đều thông báo rất rõ ràng về việc sử dụng đồng nội tệ trên lãnh thổ Việt Nam và cả địa chỉ đổi tiền của ngân hàng. Tuy vậy, hiện nay các điểm đổi ngoại tệ của nước ta còn ít, đặc biệt ở các điểm tập trung đông du khách càng hiếm” - ông Tùng nói.
Chị Nguyễn Thị Th - tiểu thương ngành hàng bánh kẹo Trung tâm thương mại chợ Cồn - cho rằng, bên cạnh việc người Trung Quốc vô ý thức khi sử dụng đồng tiền của họ trên đất nước khác, thì bản thân các tiểu thương cũng phải biết tự tôn, bảo vệ đồng tiền của đất nước mình. Không ít người thấy lợi nên nhận đồng NDT của du khách Trung Quốc mà không một chút băn khoăn.
Ông Võ Minh - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, thành phố Đà Nẵng - nhận định: “Phản ứng của người dân Đà Nẵng là rất đúng pháp luật. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quy định, ngoại trừ các điểm do Ngân hàng Nhà nước chỉ định, việc sử dụng, lưu hành, mua bán… ngoại tệ ngoài thị trường đều bị nghiêm cấm”.
(Theo Báo Lao động)
0
0